Bảo quản bánh chưng đúng cách

Bánh chưng là món ăn truyền thống của dân tộc Việt được làm trong mỗi dịp đầu năm mới âm lịch. Tết Nguyên đán nhà nào cũng gói nhiều bánh chưng, tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản bánh chưng lâu hỏng, không bị thiu, mốc lại không được nhiều người biết đến.

Nguyên liệu làm bánh chưng có gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn là những thực phẩm rất dễ bị thiu, mốc nếu bảo quản không tốt trong những ngày nồm, ẩm. Khi bánh chưng mốc nhiều người vẫn cố gắng tận dụng bằng cách rán hoặc hấp lại nhưng đều có những nguy hiểm nhất định đến sức khỏe. Theo các chuyên gia, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng, nguy hiểm hơn là bệnh ung thư. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn những thực phẩm đã bị mốc vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ trong cơ thể.

Do vậy, bảo quản bánh chưng đúng cách là việc làm cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, bánh chưng có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Nếu để ở ngăn mát tủ lạnh, ăn tới đâu cắt tới đó, phần còn lại người dân nên sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín thì bánh có thể để được 1-2 ngày. Nhiệt độ thích hợp khi bảo quản bánh ở ngăn mát là 5-10 độ C. Nếu bảo quản bánh chưng trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian bánh sử dụng an toàn là khoảng 15-20 ngày, nhiệt độ thích hợp là dưới 3 độ C. Tuy nhiên, nếu để bánh lâu trong ngăn đá sẽ bị cứng, sượng nên khi sử dụng cần phải đem luộc lại. Lưu ý khi bảo quản, bánh chưng nên được để riêng biệt với các loại đồ ăn sống có trong tủ lạnh để tránh bị nhiễm khuẩn.

Tư Văn

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-song/1023254/bao-quan-banh-chung--dung-cach