Bảo vệ môi trường với các sản phẩm từ bã mía

Trước thực trạng rác thải nhựa từ đồ dùng một lần hiện nay, Hà Lê Bioplastics, một đơn vị sản xuất xanh tại TPHCM, đã sáng tạo ra những sản phẩm tiện ích từ bã mía. Các sản phẩm sinh học này đã góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống.

 Chị Nguyễn Thị Thanh Trúc và sản phẩm ống hút từ bã mía. Ảnh: NVCC

Chị Nguyễn Thị Thanh Trúc và sản phẩm ống hút từ bã mía. Ảnh: NVCC

Nhiều người nghĩ bã mía là phần bỏ đi sau khi ép mía, nhưng thực tế bã mía lại ẩn chứa rất nhiều giá trị hữu ích. Từ sản xuất đồ dùng sinh học, năng lượng tái tạo, cho đến phân bón hữu cơ, bã mía đang dần khẳng định vai trò quan trọng trong các giải pháp xanh.

Chị Nguyễn Thị Thanh Trúc - đại diện đơn vị - cho biết, bã mía là một dạng cellulose (chất xơ), phế phẩm nông nghiệp mà đơn vị đưa vào sản xuất sản phẩm. Bên cạnh sản phẩm từ bã mía, đơn vị còn có các sản phẩm làm từ cellulose khác như bã cà phê, vỏ trấu, bột tre, xơ dừa…

Bã mía nhiều, phổ biến, dễ thu gom và tinh chế trước khi đưa vào làm nguyên liệu sản xuất. Sản phẩm từ bã mía thân thiện môi trường, hạn chế rác thải bã mía ra môi trường.

Trong bối cảnh con người ngày càng quan tâm đến bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững, bằng cách tái sử dụng bã mía, nhiều doanh nghiệp, đơn vị không chỉ giảm thiểu lượng rác thải mà còn tận dụng được nguồn năng lượng và vật liệu có sẵn từ thiên nhiên.

Điều này giúp giảm chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, bảo vệ môi trường và đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn.

Không những vậy, bã mía còn là giải pháp xanh để thay thế nhiều sản phẩm từ nhựa, giúp giảm áp lực lên môi trường tự nhiên. Việc khai thác tối đa tiềm năng từ bã mía đang mở ra những cơ hội mới cho nền kinh tế bền vững.

Tình trạng rác thải nhựa hiện đang báo động trên thế giới và Việt Nam. Trước thực trạng đó, thế giới và Việt Nam đang có những chính sách hạn chế rác thải nhựa, trong đó có hạn chế dùng đồ dùng nhựa một lần khó phân hủy, hướng đến sản phẩm xanh, thân thiện môi trường, có khả năng phân hủy sinh học. Đây là xu hướng chung, không chỉ hướng đến sản phẩm xanh, thân thiện môi trường, mà còn hướng đến sản xuất bền vững, kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới.

Chị Nguyễn Thị Thanh Trúc

Hiện đơn vị đã có nhiều sản phẩm từ bã mía như hộp đựng thực phẩm, hộp cơm, cốc, khay, dĩa, ống hút bã mía thân thiện môi trường. Loại ống hút này không chỉ đẹp (tự nhiên) mà còn có độ cứng, độ mềm dẻo tương tự ống hút thường và nhanh phân hủy.

Có thể nói, ống hút bã mía là một giải pháp thay thế bền vững cho ống hút nhựa dùng một lần, vốn là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường/đại dương.

Với tính an toàn cho sức khỏe và không thải ra chất độc hại khi tiếp xúc với nước hoặc đồ uống nóng, ống hút bã mía đã trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà hàng, khách sạn/resort, quán cà phê và quán trà sữa trên toàn thế giới.

Cùng với đó, các dụng cụ ăn uống được làm từ chất liệu bã mía thân thiện với môi trường, có độ cứng và bền cao, đồng thời không làm ảnh hưởng đến vị của thực phẩm. Nhờ khả năng phân hủy nhanh chóng, chúng là lựa chọn thay thế lý tưởng cho các sản phẩm nhựa dùng một lần, đặc biệt trong các bữa tiệc, sự kiện ngoài trời và các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh.

"Sản phẩm từ bã mía thân thiện môi trường, màu sắc tự nhiên, có khả năng phân hủy sinh học sau 12 tháng trong môi trường chôn ủ. Trong khi những sản phẩm ống hút nhựa thường rất khó phân hủy, thời gian phân hủy có thể vài trăm năm", chị Trúc cho biết thêm.

Bã mía sau khi qua quá trình phân hủy sẽ trở thành nguồn phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng, cải thiện độ phì nhiêu của đất và giúp cây phát triển mạnh mẽ. Phân bón từ bã mía không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mà còn giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ ẩm tốt và giảm nguy cơ xói mòn đất.

Kiều Trang

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/bao-ve-moi-truong-voi-cac-san-pham-tu-ba-mia-20241220161847625.htm