Bắt con này ngoài đồng đem bán, dân buôn rao giá đến 200.000 đồng/kg
Những con vật này sống ngoài đồng ruộng rất nhiều, có người đi soi đèn bắt về đem bán với giá cao hoặc chế biến thành các món ăn ngon cho gia đình.
Nhái thường sống ở các vùng đồng ruộng thuộc khu vực nông thôn ở nước ta. Con vật này được chế biến thành rất nhiều món ăn dân dã và đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Ví dụ, nhái có thể đem xào, rán chả, nấu cháo hay làm món nhái khô…
Theo tìm hiểu, món nhái khô hay còn gọi là vũ nữ chân dài là đặc sản nức tiếng của An Giang. Giá bán nhái khô lên đến gần nửa triệu đồng 1 cân, vào các dịp lễ, Tết, sản phẩm này còn luôn trong tình trạng “cháy” hàng.
Hiện, trên thị trường, nhái tươi làm sạch được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, giá bán dao động từ vài chục nghìn đến hơn 200.000 đồng/kg, tùy từng loại. Theo đó, loại nhái chỉ mổ và làm sạch ruột thì có giá dao động từ 85.000 – 95.000 đồng/kg, còn loại nhái đã lột da, cắt bỏ phần đầu thì có giá bán dao động từ 125.000 – 200.000 đồng/kg.
Thịt nhái chưa bỏ đầu và chưa lột da thì giá bán sẽ rẻ hơn, chỉ khoảng 85.000 - 95.000 đồng/kg.
Đã bán thịt nhái 4 năm nay, anh Đỗ Hoàn (Ninh Bình) cho biết nhu cầu khách hàng mua thịt nhái rất nhiều. Bởi con vật này có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và lạ miệng cho gia đình, giá cả thì không quá cao.
Cứ vào khoảng tháng 2 Dương lịch, nhái bắt đầu vào mùa. Tối đến, người dân cầm đèn đi soi và bắt nhái. Anh Hoàn đã thu mua nhái khắp các tỉnh, thành ở miền Bắc để gom về, làm sạch rồi đem bán cho khách hàng có nhu cầu.
Vào đúng mùa nhái là từ tháng 5 đến tháng 7 Dương lịch, con vật này xuất hiện nhiều trên đồng ruộng và người dân bắt được số lượng rất lớn. Còn đến mùa lạnh, khách muốn mua nhái thì hầu hết là hàng đông lạnh.
“Mỗi ngày tôi thu mua được chừng 15 – 20kg, có ngày thu được đến 1-2 tạ. Khi mua về, nhái sẽ được mổ bụng làm sạch. Với loại nhái chỉ cần mổ bụng làm sạch thì sẽ có giá bán rẻ hơn, hiện tại đang bán giá 85.000 đồng/kg. Còn loại nhái đã lột sạch da, bỏ đầu tôi đang bán giá 160.000 đồng/kg. Đây đều là giá cho khách sỉ lấy đầu tạ”, anh Hoàn chia sẻ.
Với loại nhái đã làm sạch da, bỏ đầu, giá bán lên đến 200.000 đồng/kg.
Theo anh, muốn lột được da của nhái cần phải khéo léo và có mẹo. Khi làm thịt nhái, cần ngâm chúng trong nước đá. Nếu dùng nước sôi sẽ rất khó lọc được da nhái.
Sau khi làm thịt sạch sẽ, anh thường đóng thành từng gói, hút chân không và cấp đông. Anh cho biết số lượng tính đến đầu tấn, bảo quản và bán đến mùa nhái năm sau.
Cũng bán thịt nhái tươi, chị Trần Yến (Văn Lâm, Hưng Yên) cho biết chị chỉ là một đầu mối buôn bán nhỏ lẻ, số lượng bán ra không nhiều. Hàng ngày, chị đi thu mua của các đầu mối ở nhiều tỉnh về và đổ sỉ cho khách.
“Cũng tùy từng ngày, những ngày đúng mùa nhái, số lượng nhiều thì không “cháy” hàng, còn vào mùa lạnh, số lượng ít hơn và đều là hàng cấp đông nên tình trạng khan hàng xảy ra thường xuyên hơn”, chị chia sẻ.
Hiện tại, chị cho biết chỉ bán cho khách sỉ mua từ 20kg trở lên. Nhái thịt chưa cắt bỏ đầu, chưa lột da thì giá bán 85.000 đồng/kg, còn loại làm sạch sẽ, đóng hút chân không đang bán giá 125.000 đồng/kg.