Bộ Y tế thông tin về ca mắc cúm A/H5N1 tử vong
Tối 24/3, Bộ Y tế thông tin về trường hợp mắc cúm A/H5N1 tại Khánh Hòa. Đó là nam bệnh nhân, 21 tuổi, trú tại thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
Theo đó, ngày 11/3, bệnh nhân sốt, ho và tự điều trị nhưng không thuyên giảm. Bệnh nhân đến khám, điều trị tại Trung tâm Y tế Ninh Hòa vào ngày 16 và 17/3. Sau đó, tiếp tục đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa điều trị với chẩn đoán viêm phổi.
Ngày 19/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1. Đây cũng là kết quả khẳng định của Viện Pasteur Nha Trang ngày 22/3 . Do bệnh tình diễn tiến nặng, bệnh nhân đã tử vong vào ngày 23/3.
Theo kết quả điều tra dịch tễ, vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024, bệnh nhân có đi bẫy chim hoang dã ở khu vực gần nhà. Xung quanh khu vực gia đình sinh sống, không có hiện tượng gia cầm ốm, chết. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe hằng ngày, đến nay chưa phát hiện thêm ca mắc mới.
Đây là trường hợp mắc cúm A/H5N1 thứ 2 kể từ năm 2014 sau nhiều năm không ghi nhận ca mắc bệnh trên người tại Việt Nam. Trước đó, tháng 10/2022, tại Phú Thọ ghi nhận 1 người mắc cúm A/H5N1. Từ 2003 đến nay, ghi nhận 128 người nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có 65 người tử vong (chiếm tỷ lệ 50,8%).
Theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Từ đầu năm 2024 đến nay ghi nhận 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh, TP, gồm: Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.
Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy cúm A/H5N1 lây từ người sang người, virus A/H5N1 là chủng cúm độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao (khoảng 50%).
Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Người dân không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không giết mổ, sử dụng, phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y. Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/bo-y-te-thong-tin-ve-ca-mac-cum-a-h5n1-tu-vong.html