Bồn bồn - loài cây kinh tế tạo món ngon thương nhớ Cà Mau

Bồn bồn ngày nay đang là 'cây kinh tế' của một bộ phận người dân Cà Mau. Trước đây, bồn bồn chủ yếu được dùng làm dưa nay bồn bồn còn được chế biến thành chè.

Bồn bồn là loại rau sạch được ưa chuộng ở Cà Mau. Chúng có sức sống dẻo dai, phát triển tốt cả ở đất nhiễm mặn, phèn nên người trồng không cần dùng thuốc trừ sâu

Bồn bồn là loại rau sạch được ưa chuộng ở Cà Mau. Chúng có sức sống dẻo dai, phát triển tốt cả ở đất nhiễm mặn, phèn nên người trồng không cần dùng thuốc trừ sâu

Những năm gần đây, một bộ phận người dân tại vùng đất rừng U Minh hạ trồng lúa không hiệu quả đã chuyển qua trồng bồn bồn. Mỗi ha bồn bồn kết hợp nuôi cá đồng cho thu nhập cao gấp 3 - 5 lần trồng lúa

Những năm gần đây, một bộ phận người dân tại vùng đất rừng U Minh hạ trồng lúa không hiệu quả đã chuyển qua trồng bồn bồn. Mỗi ha bồn bồn kết hợp nuôi cá đồng cho thu nhập cao gấp 3 - 5 lần trồng lúa

Tuy nhiên, vùng đất giúp thương hiệu bồn bồn Cà Mau được biết đến rộng rãi là huyện Cái Nước - địa phương trồng bồn bồn nhiều nhất tỉnh

Tuy nhiên, vùng đất giúp thương hiệu bồn bồn Cà Mau được biết đến rộng rãi là huyện Cái Nước - địa phương trồng bồn bồn nhiều nhất tỉnh

Sản phẩm bồn bồn Cái Nước, Cà Mau được Cục Sở hữu - Trí tuệ, Bộ Khoa học - Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2017

Sản phẩm bồn bồn Cái Nước, Cà Mau được Cục Sở hữu - Trí tuệ, Bộ Khoa học - Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2017

Bồn bồn được trồng để thu hoạch lấy thân non. Chúng thường được dùng để ăn lẩu, xào, đặc biệt tại Cà Mau rất phổ biến món dưa bồn bồn

Bồn bồn được trồng để thu hoạch lấy thân non. Chúng thường được dùng để ăn lẩu, xào, đặc biệt tại Cà Mau rất phổ biến món dưa bồn bồn

Người dân Cái Nước còn chế biến ra những món ăn khác từ “cây kinh tế” của mình. Gần đây, xuất hiện món chè bồn bồn độc lạ được khá nhiều người ưa thích

Người dân Cái Nước còn chế biến ra những món ăn khác từ “cây kinh tế” của mình. Gần đây, xuất hiện món chè bồn bồn độc lạ được khá nhiều người ưa thích

Chị Phạm Thị Dung (ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước) là người đầu tiên chế biến ra món chè bồn bồn

Chị Phạm Thị Dung (ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước) là người đầu tiên chế biến ra món chè bồn bồn

Chị Dung có cửa hàng kinh doanh các sản phẩm bồn bồn. Chị đã thử dùng bồn bồn nấu chè để tăng giá trị kinh tế của chúng

Chị Dung có cửa hàng kinh doanh các sản phẩm bồn bồn. Chị đã thử dùng bồn bồn nấu chè để tăng giá trị kinh tế của chúng

Thân bồn bồn chỉ được cắt lấy những khúc non, ngâm muối, ướp qua các màu sắc được làm từ lá dứa, lá cẩm, gấc… Sau đó, bồn bồn được lăn lớp bột trước khi cho vào nấu chè

Thân bồn bồn chỉ được cắt lấy những khúc non, ngâm muối, ướp qua các màu sắc được làm từ lá dứa, lá cẩm, gấc… Sau đó, bồn bồn được lăn lớp bột trước khi cho vào nấu chè

Chè được nấu theo cách thông thường, trong chè có thêm đậu xanh, hạt sen nhưng bồn bồn đã sơ chế vẫn là thành phần chính

Chè được nấu theo cách thông thường, trong chè có thêm đậu xanh, hạt sen nhưng bồn bồn đã sơ chế vẫn là thành phần chính

Chè bồn bồn có vị ngọt của đường phèn, béo của nước cốt dừa, bùi của hạt sen, đậu xanh và những “viên bồn bồn” giòn giòn, quyện lại với nhau

Chè bồn bồn có vị ngọt của đường phèn, béo của nước cốt dừa, bùi của hạt sen, đậu xanh và những “viên bồn bồn” giòn giòn, quyện lại với nhau

Món chè bồn bồn đủ màu sắc, bắt mắt và ăn sựt sựt đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Hiện chị Dung còn bảo quản lạnh và bán chè bồn bồn online đi nhiều nơi

Món chè bồn bồn đủ màu sắc, bắt mắt và ăn sựt sựt đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Hiện chị Dung còn bảo quản lạnh và bán chè bồn bồn online đi nhiều nơi

Bồn bồn trước đây là loài cây dại nhưng theo thời gian đã dần trở thành “cây kinh tế” của một bộ phận người dân Cà Mau

Bồn bồn trước đây là loài cây dại nhưng theo thời gian đã dần trở thành “cây kinh tế” của một bộ phận người dân Cà Mau

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/anh-bon-bon-loai-cay-kinh-te-tao-mon-ngon-thuong-nho-ca-mau-post1102494.vov