Bốn tựa sách thú vị về ẩm thực Việt
Bạn yêu thích phở và các món nước Việt Nam, bạn chưa từng nghĩ mình sẽ pha chế một loại thức uống yêu thích tại nhà theo cách đơn giản, hay bạn đã ngắm nhìn Sài Gòn dưới lăng kính ẩm thực đường phố chưa… Tất cả điều này sẽ được giải đáp qua các tựa sách ẩm thực mới ra mắt gần đây.
Chuyện cơm Hội An là tựa sách do tác giả Nir Avieli (người Israel) khám phá ẩm thực Việt qua nhiều tháng ông sinh sống ở Hội An. Trong những tháng này, ông đúc kết, Hội An có nét cổ kính của một đô thị xưa, sự truyền thống, tinh tế từ con người cho đến món ăn. Ông nhận thấy, người dân nơi đây sử dụng nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến nước mắm khác so với người Trung Quốc hay Campuchia thường làm. Đồng thời, người Việt có sự cầu kỳ trong khâu nêm nếm gia vị, giúp thức ăn dậy mùi vị, đậm đà hơn.
Đặc biệt, sách nhận được nhiều lời khen và đánh giá cao từ giới chuyên môn, như phó giáo sư Đỗ Lai Thúy, Viện trưởng Viện Nhân học Văn hóa, đánh giá: “Chuyện cơm Hội An không chỉ là những câu chuyện ẩm thực đơn thuần, mà nó góp phần giới thiệu nền văn hóa Việt Nam. Trong sách, ẩm thực Hội An còn gợi mở đến những vấn đề lịch sử”.
Được biết, khi nghiên cứu ẩm thực Hội An, tác giả Nir Avieli đã đặt ra hai nguyên tắc: Ăn mọi thứ ở những nơi khác nhau và không từ chối lời mời dùng bữa để có thể cảm nhận rõ nhất tinh thần văn hóa ẩm thực Việt. Ngoài Chuyện cơm Hội An, tác giả từng xuất bản sách nghiên cứu Food and Power: A Culinary Ethnography of Israel năm 2017.
Chuyện cơm Hội An | Số trang: 456 | Dịch giả: Phạm Minh Quân | Nhà xuất bản: NXB Đà Nẵng | Giá bán tham khảo: 216.000 đồng
Saigon – the LifeStyle and the Food là dự án của nữ nhiếp ảnh gia Ngọc Trần, tiếp nối từ hai sản phẩm trước là Hanoi: The Lifestyle and The Food và Easy To Cook: 40 Delicious Vietnamese Dishes. Qua ống kính của mình, tác giả như đưa người xem vào chuyến phiêu lưu khám phá TPHCM bằng những góc ảnh ẩm thực. Đó có thể là quán xá, nhà hàng hay ẩm thực đường phố từ những xe đẩy thân quen bán bánh mì, hủ tiếu gõ, cà phê…
Theo tác giả, Sài Gòn luôn có thể khiến một người quay cuồng bởi nhịp sống nhanh vội của nó nhưng cũng dễ làm ấm lòng bởi tình người rộng mở, bao dung.
Saigon – the LifeStyle and the Food | Số trang: 172 | Nhà xuất bản: Phương Nam Book | Giá bán tham khảo: 200.000 đồng
Là một nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội, tác giả Wow dần cảm thấy thích thú với các món nước. Sau bốn năm tìm hiểu, học hỏi cô chính thức ra mắt cuốn sách đầu tay vào năm 2024 với tâm huyết bất kỳ bạn đọc nào cũng có thể tự pha cho mình một ly thức uống yêu thích. Theo đó, sách gồm 50 công thức món cà phê, trà thân quen như cà phê trứng, cà phê caramel, cà phê cold brew hay trà có trà Thái xí muội, trà hibiscus đào…
Đặc biệt, tác giả còn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chọn mua dụng cụ, nguyên liệu phù hợp trong pha chế để mọi người có thể làm thành công với một mức chi phí hợp lý. Cứ thể, theo tiêu chí 15 phút, bạn đọc đã có thể chế biến một ly thức uống.
Tiệm cà phê tại nhà | Số trang: 184 | Nhà xuất bản: Thế giới | Giá bán tham khảo: 71.000 đồng
Phở và các món nước là cuốn sách tâm huyết của nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương nhằm mang đến cho bạn đọc những góc nhìn về món phở nói riêng và các món nước trong ẩm thực Việt nói chung. Theo đó, món phở hoặc các món nước ngày nay không chỉ dừng lại ở “bản đồ ẩm thực Việt” mà nó đã xuất ngoại và được nhiều tổ chức ẩm thực uy tín đánh giá cao.
Tác giả phân chia và liệt kê các món ăn theo tính chất vùng miền như miền Bắc có phở bò, phở gà, bánh đa cua Hải Phòng, bún thang, bún ốc. Miền Trung có bún cá Đà Nẵng, Cao lầu, bánh canh Nam Phổ, bánh canh chả cá Nha Trang. Trong khi đó, miền Nam có hủ tiếu Mỹ Tho, bún nước lèo Trà Vinh, bánh canh cua… Từ đó, mang đến cho bạn đọc một cái nhìn khái quát về ẩm thực Việt.
Phở và các món nước | Số trang: 100 | Nhà xuất bản: NXB Phụ nữ | Giá bán tham khảo: 116.000 đồng
Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/bon-tua-sach-thu-vi-ve-am-thuc-viet/