Cả nước đã tăng thêm được 766.000 tấn thịt, cá
Thương hiệu nông sản khẳng định giá trị Việt
(HNMO) - Đây là thông tin được đưa ra tại diễn đàn “Doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2020” do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức vào chiều 6-1.
Tại diễn đàn, ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng, dù sản xuất nông nghiệp trong năm 2019 gặp rất nhiều khó khăn nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vẫn đạt 41 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2018. Đáng chú ý, năm qua, lực lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này tiếp tục tăng trưởng mạnh, đã thành lập được hơn 2.700 doanh nghiệp…
Còn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chia sẻ, trong năm 2019, bệnh Dịch tả lợn châu Phi khiến cả nước đã phải tiêu hủy 38.172 con lợn. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lường trước kịch bản này, chủ động xây dựng kế hoạch tái đàn theo hướng an toàn sinh học; tăng cường các sản phẩm chăn nuôi thay thế để bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt.
Sản lượng thịt bò năm 2019 đã tăng thêm 8.500 tấn; gia cầm tăng 193.600 tấn; dê/cừu tăng 4.100 tấn; sản lượng trứng tăng 2,6 tỷ quả, tương đương 130.000 tấn… Về thủy sản, năm 2019 tăng thêm 5% so với năm 2018, dư hơn mức bình thường khoảng 432.000 tấn. Như vậy, trong năm 2019, cả nước đã tăng thêm được 766.000 tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản so với năm 2018. Một phần trong số này dùng để xuất khẩu, còn lại đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân trong nước.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho hay, hiện nay, giá thịt lợn ở các tỉnh đang có dấu hiệu giảm nhiệt. “Giá lợn hơi ở các trang trại ngày 6-1-2020 dao động từ 78.000 đồng/kg đến 85.000 đồng/kg là điều đáng mừng. Điều này cho thấy nỗ lực của các bộ, ngành cùng chính quyền các địa phương trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung đã mang lại hiệu quả nhất định” - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.