Cà phê được ca ngợi là nước trường thọ, thời điểm uống tốt nhất khi nào?
Các chuyên gia khuyên mọi người nên uống cà phê trước bữa trưa để tăng cường tác dụng tốt với tim mạch.
Chuyên gia người Mỹ Dan Buettner, 64 tuổi, đã dành sự nghiệp của mình để khám phá những vùng đất trường thọ - nơi người dân có khả năng sống thọ 100 tuổi cao hơn nhiều so với người Mỹ.
Trong một bài đăng gần đây trên TikTok, Buettner tuyên bố rằng cà phê là thức uống trường thọ - đặc biệt nếu bạn uống trước buổi trưa. Thói quen đó không chỉ liên quan đến cải thiện tâm trạng và chức năng nhận thức mà còn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
![Cà phê nên uống vào buổi sáng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Ảnh: Ban Mai](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_09_23_51431521/48a2d8b4e2fa0ba452eb.jpg)
Cà phê nên uống vào buổi sáng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Ảnh: Ban Mai
"Tôi nghĩ một trong những thức uống trường thọ là cà phê nhưng bí quyết quan trọng nhất khi uống cà phê để sống lâu hơn là sử dụng trước buổi trưa. Nếu bạn uống 1-2 tách cà phê vào buổi sáng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, Buettner cho hay.
"Trong khi đó, nếu bạn uống cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối thì có vẻ như không có tác dụng đó. Ngoài ra, nếu bạn uống cà phê quá muộn trong ngày, có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ngủ không ngon đồng nghĩa với tuổi thọ ngắn hơn", vị chuyên gia nói.
Quan điểm trên xuất phát từ nghiên cứu mới của tạp chí Tim mạch châu Âu, trong đó phân tích hơn 40.000 người lớn nhằm tìm hiểu tác động của việc uống cà phê vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Khoảng 36% người tham gia uống cà phê vào buổi sáng, 16% uống suốt cả ngày và 48% không uống cà phê.
Kết quả cho thấy những người uống cà phê vào buổi sáng có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 31% và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 16%. Tác dụng này không xuất hiện ở những người uống cà phê cả ngày và không uống cà phê.
Tiến sĩ Lu Qi, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Tulane (Mỹ), cho biết: "Đây là nghiên cứu đánh giá tác động tới sức khỏe khi uống cà phê vào các thời điểm khác nhau. Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng không chỉ việc bạn uống bao nhiêu mà thời điểm cũng rất quan trọng”.
"Chúng tôi thường không đưa ra lời khuyên về thời điểm trong hướng dẫn chế độ ăn uống, nhưng có lẽ chúng ta nên cân nhắc điều này trong tương lai... Phân tích này không cho chúng ta biết tại sao uống cà phê vào buổi sáng lại làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch”, vị tiến sĩ giải thích.
Lời giải thích khả thi là uống cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối có thể làm gián đoạn nhịp sinh học và mức độ hormone như melatonin. Từ đó dẫn đến những thay đổi trong các yếu tố nguy cơ tim mạch như viêm và huyết áp.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Lu Qi cho rằng cần có thêm các nghiên cứu để xác thực phát hiện trên ở những nhóm dân số khác.
Ngoài ra, chuyên gia Buettner cũng khuyên bạn nên tránh xa các bữa sáng "phương Tây" thông thường, như thịt xông khói và các loại hạt dinh dưỡng. Thay vào đó, ông khuyên mọi người nên thử minestrone - loại súp đặc của Italy.
Trong một TikTok khác, chuyên gia Buettner giải thích: "Bạn nên ăn gì nếu muốn sống đến 100 tuổi? Hãy học theo những người đàn ông sống lâu nhất thế giới, mỗi ngày họ đều ăn minestrone. Đây là 3 loại đậu và lúa mạch - kiểu protein toàn phần cộng với khoảng 20 loại chất xơ mà hệ vi sinh vật đường ruột của bạn sẽ thích. Tất nhiên, hãy kết thúc bữa sáng bằng một ít cà phê đen ngon. Nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người Mỹ là cà phê”.