Cacao lên mức giá kỷ lục, giá chocolate tăng 20% vào dịp Valentine

Trong báo cáo năm 2024, nhà sản xuất chocolate Thụy Sỹ Lindt cho biết, đây là một năm 'đầy thách thức' do chi phí ca cao tăng kỷ lục và tâm lý người tiêu dùng yếu.

Một thợ chocolate Bỉ trình diễn sản xuất chocolate thủ công. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Một thợ chocolate Bỉ trình diễn sản xuất chocolate thủ công. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Dịp Valentine năm nay, giá các loại chocolate tăng khoảng 10-20% so với năm ngoái do giá cacao đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2024, theo chuyên gia David Branch từ Viện Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm Wells Fargo.

Giá cacao đã đạt mức cao kỷ lục 12.646 USD/tấn vào tháng 12/2024. Nhiều năm thời tiết xấu tại khu vực sản xuất cacao chính của Tây Phi cùng với bệnh virus sưng chồi cacao (CSSVD) do rệp sáp gây ra đã làm giảm sản lượng.

Theo Chỉ số giá sản xuất, trong hai năm qua chi phí sản xuất chocolate đã tăng hơn 167%, buộc các nhà bán lẻ phải điều chỉnh giá.

Trong báo cáo năm 2024, nhà sản xuất chocolate Thụy Sỹ Lindt cho biết, đây là một năm “đầy thách thức” do chi phí cacao tăng kỷ lục và tâm lý người tiêu dùng yếu. Công ty đã tăng giá sản phẩm và dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2025.

Hershey’s, một trong những thương hiệu chocolate lâu đời nhất tại Mỹ, cho biết, họ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác bán lẻ để đảm bảo cung cấp sản phẩm đa dạng phù hợp với các dịp lễ Tết và cố gắng giữ mức giá ổn định cho người tiêu dùng.

Ông Dirk Van de Put, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Mondelēz International, công ty sở hữu các thương hiệu Cadbury và Toblerone, nhấn mạnh chi phí cacao tăng chưa từng có trong báo cáo thu nhập quý IV/2024 của công ty.

Theo chuyên gia David Branch, giá cacao kỳ hạn đã tăng 143% trong năm 2024. Tuy giá ca cao kỳ hạn vào thứ Hai (10/2) đã xuống dưới 10.000 USD/tấn, theo Intercontinental Exchange, nhưng ông Branch cảnh báo rằng giá có thể thay đổi rất nhanh.

Ông cho rằng thị trường vẫn còn nhiều lo ngại liệu vụ thu hoạch có thể bù đắp cho sự thiếu hụt khi nhu cầu tiếp tục tăng hay không.

Theo ông Branch, Côte d'Ivoire và Ghana sản xuất 70% tổng sản lượng cacao thế giới, nhưng trong những năm qua sản lượng tại các quốc gia Tây Phi này trở nên không ổn định do thời tiết và dịch bệnh khó lường.

Điều đó cũng tạo cơ hội cho các quốc gia khác như Ecuador tham gia sản xuất cacao./.

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/cacao-len-muc-gia-ky-luc-gia-chocolate-tang-20-vao-dip-valentine-post1011894.vnp