Cách bày mâm cúng Giao thừa ngoài trời

Theo phong tục truyền thống, người Việt tin rằng giao thừa là thời khắc mà các vị quan Hành khiển sẽ bàn giao công việc cai trị trong năm. Mâm cúng giao thừa ngoài trời được ví như một buổi tiệc để 'tống cựu nghênh tân' tiễn đưa các vị quan hành khiển và phán quan năm cũ và nghênh đón vị thần mới. Vì thế, mâm lễ cúng giao thừa cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận để đón năm mới với nhiều may mắn và tài lộc.

Cúng giao thừa là một nghi thức không thể thiếu, thường thấy vào mỗi dịp Tết Nguyên đán của các gia đình Việt Nam. Cúng giao thừa còn được gọi là Trừ tịch, tức là trừ khử ma quỷ, những điều xui xẻo, không may mắn của năm cũ để chuẩn bị đón một năm mới tốt đẹp hơn. Do đó, lễ cúng giao thừa sẽ thường được thực hiện vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới vào dịp Tết Nguyên đán. Dưới đây là cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời chuẩn nhất.

Chuẩn bị:

- 1 con Gà cánh tiên ngậm hoa hồng

- 1 đĩa Xôi gấc (nếu không có xôi gấc, bạn có thể dùng loại xôi khác)

- Bánh chưng, bánh dầy

- Chè kho/ chè con ong

- Bánh hoặc kẹo

Chuẩn bị gà luộc cánh tiên ngậm hoa hồng.

Chuẩn bị gà luộc cánh tiên ngậm hoa hồng.

- Trầu cau

- Một đĩa hoa quả.

- 10 bông hoa hồng son (hoặc có thể thay bằng loại hoa khác)

- Bộ vàng mã cúng

- Nến, hương

- Đèn dầu

- Gạo muối

- Rượu, nước

Lễ vật được bày biện trên hương án trước giờ trừ tịch

Lễ vật được bày biện trên hương án trước giờ trừ tịch

Cách trình bày:

Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc bàn, hương án được kê ra trên phủ vải đỏ.

Bước 2: Sắp xếp đồ lễ

- Đặt đĩa gà quay hướng “chầu” ra ngoài. Không có gà có thể thay bằng thủ lợn

- Xôi gấc đặt ngang hàng với gà.

- Bánh chưng, bánh dầy đặt bên cạnh đĩa gà (có thể không bóc vỏ). Bánh chưng đặt dưới, bánh dầy đặt trên và có thể không bóc vỏ.

Bánh dày đặt bên trên bánh chưng.

Bánh dày đặt bên trên bánh chưng.

- Chè kho và chè con ong đặt ở 2 bên cạnh gà và xôi.

- Rượu đặt dưới bánh chưng.

- Trà, thuốc đặt ngang hàng 2 đĩa chè như hình.

- Tiếp đến là gạo, muối đặt 2 bên.

Đĩa muối để hai bên cốc gạo.

Đĩa muối để hai bên cốc gạo.

- Mâm hoa quả và bánh kẹo đặt ở 2 góc bàn.

- 2 Lọ hoa để hai bên.

- Trầu cau đặt cạnh xôi gấc.

- Hộp mứt Tết để cạnh đĩa bánh.

- Đôi nến đặt ở 2 bên.

- Bộ vàng mã cúng để phía trên cùng như hình.

- Hương thắp có thể cắm vào đĩa xôi, hoặc chén gạo để ở giữa.

Cách bày mâm cúng Giao thừa chuẩn nhất để đem tới may mắn và tài lộc.

Cách bày mâm cúng Giao thừa chuẩn nhất để đem tới may mắn và tài lộc.

Thời gian khấn sang canh tốt nhất là khoảng 23 giờ đêm ngày 30/31 tháng 12 Âm lịch đến 1 giờ sáng ngày mồng 1 Tết. Giờ cúng đẹp nhất là 0 giờ đêm giao thừa.

Hy vọng sau khi tham khảo hướng dẫn trên, các bạn trẻ mới lập gia đình có thể tự tin bày mâm cúng giao thừa năm nay./.

Tết đến Xuân về không chỉ mang đến niềm vui, sự đoàn viên, sum họp, Tết còn là sự khởi đầu mới với những ước mong, hy vọng. Vì thế, Tết luôn được người Việt mong chờ và được mỗi gia đình chuẩn bị kỳ công, kỹ lưỡng. Nhằm giúp độc giả đón một cái Tết thật đầm ấm, đủ đầy, Hanoionline sẽ ra mắt quý vị khán giả chuyên mục CẨM NANG ĐÓN TẾT. Chuyên mục gồm những bài viết, video clip, hình ảnh minh họa sinh động, dễ thực hiện, giúp độc giả hiểu rõ những phong tục, tập quán trong văn hóa đón Tết của người Việt, những nguyên tắc, chuẩn mực trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên, báo hiếu ông bà, cha mẹ, những ‘bí kíp’chế biến các món ăn truyền thống.

Để được thảnh thơi mà vẫn có một cái Tết trọn vẹn hãy đón xem CẨM NANG ĐÓN TẾT trên Hanoionline.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/cach-bay-mam-cung-giao-thua-ngoai-troi-218916.htm