Cách làm chè khoai bí đỏ ngọt thơm

Chỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.

Nguyên liệu

200gr bí đỏ (khoảng ¼ trái), 200gr khoai lang tím, 200gr khoai môn, khoảng 150gr bột năng, 1 lít nước cốt dừa, 3 lá dứa, 1/2 thìa cà phê muối, 200gr đường và một ít mè rang.

Lưu ý chọn củ khoai môn to, phần vỏ chia thành từng đường vân ngang. Thân khoai có càng nhiều mắt thì khoai môn sẽ nhiều tinh bột và mùi vị thơm ngon hơn. Tránh lựa chọn khoai môn có vỏ láng mịn, có ít mắt vì ăn rất dễ bị sượng.

Nguyên liệu chính để nấu món chè khoai môn bí đỏ.

Nguyên liệu chính để nấu món chè khoai môn bí đỏ.

Chọn quả bí đỏ có cuống bí dài khoảng 2 - 5cm, vỏ ngoài đẹp mắt, phần quả tròn, căng đều. Cầm lên thấy chắc tay, ấn vào thấy bí còn cứng.

Khoai lang tím nên chọn những củ có kích thước vừa phải, củ to sẽ nhiều xơ, ăn không ngon. Cầm lên thấy nặng tay, cứng và vỏ ngoài lành lặn. Tránh mua những củ khoai bị rỗ hoặc có vết thâm đen vì đây là những củ đã hỏng.

Cách chế biến

Gọt vỏ khoai môn, bí đỏ, khoai lang kỹ càng, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bạn cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn. Xếp riêng từng loại vào góc của xửng hấp. Hấp chúng với 1 lít nước sôi, khoảng 15 - 20 phút là khoai, bí chín đều.

Chia từng loại khoai, bí vào tô riêng, lần lượt tán nhuyễn chúng bằng muỗng. Bạn chia đều 150gr bột năng cho khoai môn, bí đỏ, khoai lang tím. Sau đó trộn đều, nhồi bột cho chúng thành một khối dẻo, mịn.

Phủ màng bọc thực phẩm lên mặt thớt để bột không dính vào thớt. Bạn cho từng loại bột khoai, bí lên trên, lăn dài để tạo hình thành sợi lớn. Khi đã xong cả ba loại, bạn áp chặt cả ba sợi vào nhau, tiếp tục lăn và cuốn chúng lại để có phần bột vô cùng bắt mắt.

Chè khoai môn bí đỏ thơm ngon. (Ảnh: Điện máy xanh)

Chè khoai môn bí đỏ thơm ngon. (Ảnh: Điện máy xanh)

Cắt phần bột thành từng khúc vừa ăn, bắt bếp và đun sôi khoảng 2 lít nước. Khi nước bắt đầu sôi, bạn thả các viên chè vào và luộc khoảng 10 phút. Viên chè trong lại, nổi lên là đã chín.

Đun 1 lít nước cốt dừa với lửa vừa phải. Thêm vào nồi nước cốt dừa phần đường, muối và lá dứa đã chuẩn bị, khuấy đều cho muối, đường tan ra.

Cho phần viên chè đã luộc chín vào nồi nước cốt dừa, đun thêm khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè khoai bí đỏ thơm ngon với phần viên chè mềm dẻo, ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy rồi đấy. Múc chè ra chén, cho thêm một ít mè rang cho chè thơm hơn và thưởng thức thôi. Chè có thể bảo quản từ 2 - 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Huy Trình (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/cach-lam-che-khoai-bi-do-ngot-thom-ar884876.html