Cách làm xôi gà hạt sen dinh dưỡng cho bữa sáng
Nói đến xôi thì có rất nhiều loại như xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi mít,…trong đó không thể không nhắc đến món xôi gà hạt sen. Đặc biệt, món ăn này cũng rất giàu dinh dưỡng đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng để bạn bắt đầu ngày mới.
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)
- 200g gạo nếp
- 100g hạt sen
- 600g thịt gà
- 200g chả lụa
- 800ml nước dừa
- 1 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 30ml nước tương
- Gia vị: 1g muối; 30g bột nêm; 5g ớt bột; 5ml dầu hào; 10ml mật ong; 10ml dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Chặt nhỏ thịt gà rồi đem rửa sạch. Khứa vài đường trên bề mặt các miếng thịt. Đem ướp thịt cùng 15g bột nêm, 10ml mật ong và 5g ớt bột.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn vào, mở lửa vừa. Cho thịt gà vào áp chảo khoảng 20 phút. Trở các mặt để thịt chín đều.
Bước 3: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 1 tép tỏi và 1 củ hành tím. Làm nước sốt ướp bằng cách pha 500ml nước dừa cùng 30ml nước tương, 15g bột nêm, 5ml dầu hào, 10ml dầu ăn. Khuấy đều để gia vị hòa vào nhau.
Bước 4: Khi thịt gà chuyển sang màu vàng, nhẹ nhàng đổ nước sốt vào chảo, tiếp tục nấu đến khi nước sốt sánh lại.
Bước 5: Rửa sạch hạt sen. Vo sạch gạo nếp. Cho gạo nếp, hạt sen, 1g muối và 300ml nước dừa (xâm xấp mặt nếp) vào nồi và đem nấu chín.
Bước 6: Lột vỏ, thái nhỏ 2 củ hành tím. Đặt chảo lên bếp, mở lửa lớn và cho hành tím vào phi vàng.
Bước 7: Cắt chả lụa thành từng lát mỏng. Bày xôi hạt sen cùng thịt gà, chả lụa. Rắc lên mặt một ít hành phi cho thơm.
Lưu ý khi nấu xôi gà hạt sen
• Nên ngâm gạo nếp qua đêm hoặc ngâm 3 - 4h đồng hồ để khi nấu, xôi nhanh chín.
• Chỉ đổ nước xâm xấp mặt gạo nếp, tránh xôi bị nhão.
• Có thể dùng xửng để hấp, sẽ giúp xôi được khô và chín mềm hơn
• Nếu nhà có trẻ nhỏ và người lớn tuổi, bạn có thể xé nhỏ thịt gà trước rồi cho vào xôi, để dễ dàng thưởng thức món ngon hơn. Hoặc bạn có thể luộc chín gà, rồi xé nhỏ và xào thịt gà thấm gia vị.
Tổng hợp
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/cach-lam-xoi-ga-hat-sen-dinh-duong-cho-bua-sang-186537.htm