Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Trên VietnamNet, nhà báo Vĩnh Quyên tích lũy một số mẹo luộc gà cúng vàng ươm, không bị thâm cổ. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong lễ cúng ông Công ông Táo.

 Các mâm cỗ cúng dịp tết Nguyên đán luôn có con gà luộc. Ảnh: Vĩnh Quyên

Các mâm cỗ cúng dịp tết Nguyên đán luôn có con gà luộc. Ảnh: Vĩnh Quyên

Theo chị Quyên, điều kiện đầu tiên để gà luộc vàng ươm chính là mua được gà chất lượng. Các cụ có câu “đắt xắt ra miếng”, đừng ham rẻ, quan trọng phải tìm được hàng bán gà uy tín.

Gà của họ nhập là hàng thửa riêng mười con như một. Con gà da trắng nuột nà nhưng luộc lên lại vàng ươm không cần bôi nghệ, thịt thơm, ngon ngọt.

Khi đã có gà ngon, muốn cổ gà không bị thâm thì đòi hỏi kỹ thuật cắt tiết phải đúng. Cắt phải đúng động mạch và quan trọng là dốc cho gà ra hết tiết.

 Chị Quyên đút kết một số mẹo giúp gà luộc vàng ươm, không bị thâm cổ. Ảnh: Vĩnh Quyên

Chị Quyên đút kết một số mẹo giúp gà luộc vàng ươm, không bị thâm cổ. Ảnh: Vĩnh Quyên

Nếu các bạn mua gà làm sẵn thì phải nhắc người bán dốc gà cho ra hết tiết, dùng vòi xả kỹ vào họng gà, rồi nhúng nước sôi làm lông.

“Các bạn nên lấy hết phổi gà để da gà vàng đẹp. Mẹo này tôi học của một cụ chuyên làm gà lễ dâng Thánh trong lễ Khao lão làng Diềm, Thái Bình”, chị Quyên chia sẻ.

Để da gà không bị rách, các bạn nên luộc gà bằng nồi to, đế dày và cho nước ngập gà ít nhất 10 phân. Nồi to sẽ dễ xoay trở, lật gà khi luộc. Nồi chật sẽ khiến da gà bị sát, bong tróc.

Việc cho gà vào lúc nước sôi hay nước lã thì tùy các bạn, cũng như luộc sôi bao lâu, hạ lửa thế nào thì phụ thuộc trọng lượng con gà, gà non hay gà già, gà trống hay gà mái…

Chị Quyên cho biết: “Tôi thường cho nước vào 2/3 lòng nồi và đun sôi. Nước sôi thì pha thêm khoảng 1 gáo nước lạnh và cho gà vào luộc. Nước sôi bồng thì vớt hết bọt rồi hạ lửa để sôi lăn tăn 15 phút. Sau đó bắc nồi ra để nguyên gà trong đó om cho gà chín mà không bị nứt da.

Nhiều khi luộc phải nồi mỏng sơ ý gà sẽ bị sát đáy nồi bén da trông rất xấu. Để tránh tình trạng này, mọi người có thể kê 1 cái đĩa sứ to dưới đáy nồi, rồi đặt gà lên trên”.

Gà luộc chín, các bạn vớt ra và rửa sạch bằng nước lọc có đá lạnh để không còn mỡ hoặc bọt tiết dính trên mình gà, giúp phần da giòn hơn. Đợi gà nguội, các bạn dùng chuổi nhỏ quét mỡ gà rán lên gà luộc cho bóng đẹp. Cuối cùng, cài tiết và hoa hồng cho con gà cúng thật đẹp.

Dùng nước luộc gà nấu cơm như thế nào?

Nước luộc gà không chỉ mang màu vàng, giúp phần cơm sau khi nấu xong được đẹp mắt hơn, mà còn mang vị béo ngậy được tiết ra từ chính phần thịt gà. Từ đó cơm sau khi được nấu với nước luộc gà sẽ có vị ngọt, đậm đà, dậy mùi thơm.

Thực tế, cách nấu cơm với nước luộc gà tương tự như cách nấu với nước thông thường. Thay vì dùng nước lọc không, sau khi luộc gà, người dùng giữ lại toàn bộ phần nước, sau đó sử dụng lượng vừa đủ với lượng gạo được nấu.

Ảnh Do Phuong Oanh.

Theo những người có kinh nghiệm chia sẻ lại, có thể dùng từ 2-3 cốc/chén nước luộc gà, mỗi chén bằng bát ăn cơm là được. Sau khi cho nước luộc gà vào cùng gạo, người dùng nấu chín như bình thường bằng nồi cơm điện. Thành quả đạt được sẽ là mẻ cơm màu vàng ruộm đẹp mắt, hương vị đậm đà, có hương thơm.

Làm cơm gà đặc sản đơn giản tại nhà

Món cơm gà đặc sản vốn không quá khó thực hiện như nhiều người nghĩ. Trên các chuyên trang hướng dẫn về nấu ăn, nó được đánh giá ở mức độ dễ, với thời gian chuẩn bị 20 phút và thời gian chế biến chỉ khoảng 45 phút.

Dưới đây là gợi ý công thức thực hiện mà mọi người ai cũng có thể làm theo, mang tới bữa ăn ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu:

- Bên cạnh thịt gà và gạo là những nguyên liệu chính, người dùng chuẩn bị thêm các loại gia vị như hành tây, sả, tỏi, hành tím, ớt hiểm, chanh, nước mắm, bột nghệ, bột nêm, đường, muối hay các loại rau ăn kèm như rau răm...

Ảnh minh hhọa

Ảnh minh hhọa

Cách thực hiện:

- Đầu tiên người dùng cần thực hiện luộc gà. Nếu không ăn hết cả con, nên chọn phần đùi để có phần thịt mềm, mọng nước, khi ăn cùng cơm sẽ không bị khô.

- Trước khi luộc, người dùng cần làm sạch gà với muối, chà muối quanh miếng gà rồi ngâm khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Loại nước ngâm gà có thể là nước muối hòa với giấm, hoặc nước muối hòa với nước cốt chanh. Gà từ đó sẽ được sạch, không có mùi hôi mà vẫn giữ nguyên được hương vị.

- Tiếp đến, người dùng ướp gà để có màu đẹp mắt. Đem bột nghệ trộn với bột nêm rồi thoa đều toàn bộ lên khắp thân gà. Có thể vỗ nhẹ hay còn gọi là "mát-xa" để gia vị thấm đều hơn. Thời gian ướp gà có thể kéo dài từ 15-20 phút.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

- Cuối cùng là mang gà đi luộc cho chín, sau khi luộc xong cho gà ra một bát nước đá hoặc đổ trực tiếp nước đá lên mình gà. Như vậy da gà sẽ giữ được độ óng và giòn.

- Để trình bày món ăn đẹp mắt, người dùng bày gà cùng bát cơm, cùng các loại rau, gia vị như hành tây, hành tím, ớt lên đĩa. Các loại này có thể được đem nướng sơ trước hoặc trộn với các loại sốt đó để dậy mùi, dậy vị hơn

- Rau răm bày lên cuối cùng trên thịt gà và cơm. Miếng thịt gà tùy theo sở thích mà có thể chặt thành miếng hoặc xé nhỏ.

Vậy là đã hoàn thành món cơm gà nóng hổi, thơm ngon lại có ngoại hình đẹp mắt cho cả gia đình.

Vậy là đã hoàn thành món cơm gà nóng hổi, thơm ngon lại có ngoại hình đẹp mắt cho cả gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Phương Nghi (t/h)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-luoc-ga-cung-ong-cong-ong-tao-vang-uom-va-meo-hay-tan-dung-nuoc-luoc-ga-de-co-com-ngon-172250119081452742.htm