Cách nấu lẩu cá hồi chua cay ngon ngọt, tẩm bổ cho cả nhà

Lẩu cá hồi là một trong những món lẩu hấp dẫn, thơm ngon, dễ nấu ngay tại nhà. Nước lẩu chua chua, cay cay, thịt cá hồi béo mềm, chắc ngọt, thích hợp ăn vào những dịp cuối tuần cả nhà đoàn tụ.

Nếu bạn là một tín đồ của các món lẩu thì không được bỏ qua món lẩu cá hồi chua cay thơm ngon dưới đây. Cách làm món lẩu cá hồi này cũng không quá khó, bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu chua cay, nóng hổi. Nước lẩu có vị ngọt thanh, đậm đà, ăn cùng với bún và các loại rau xanh là ngon xuất sắc. Khám phá ngay 2 cách chế biến lẩu cá hồi đơn giản ngay sau đây.

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Cá hồi có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cá hồi có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của cả nhà, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em. Một phần cá hồi cung cấp khoảng 200 calo, nhiều protein và rất ít chất béo bão hòa. Bên cạnh đó, cá hồi còn mang đến một lượng vitamin, khoáng chất dồi dào như vitamin B12, B3, B5, B6, kali, sắt và vitamin D.

Đặc biệt, cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư, bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ…

Cách làm lẩu cá hồi chua cay

Nguyên liệu lẩu cá hồi

500g cá hồi, 3 trái cà chua, 150g trái thơm, 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 1 trái ớt sừng, 4 cây sả, 300g bún tươi, Rau ăn lẩu cá hồi: Rau muống, rau nhút, kèo nèo, bạc hà…Gia vị: Đường phèn, hạt nêm, muối, 1 gói gia vị lẩu Thái, Ngò gai, ngò om, húng quế

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu cá hồi (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu cá hồi (Ảnh: Internet)

Cách chọn cá hồi tươi ngon

Chọn mua cá hồi có phần mắt trong, sáng, thân cá có phần da sáng bóng, còn dính chặt vào phần thịt.

Cá hồi tươi sẽ có mang cá màu hồng tươi, không bị sẫm màu.

Nếu mua cá hồi sơ chế sẵn, bạn hãy chọn phần cá có thịt màu hồng cam, thịt cá có độ đàn hồi, không bị chảy nước.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi mua về, rửa với nước và một chút muối cho thật sạch, để ráo. Phần đầu cá hồi cắt thành miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và hạt, cắt hạt lựu. Thơm rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo. Sả bóc bớt vỏ già, đập dập, cắt khúc nhỏ.

Ngò gai, ngò om, húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Kèo nèo, bạc hà lột vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt khúc vừa ăn.

Rau muống, rau nhút ngắt bớt phần già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Rửa sạch cá hồi và sơ chế các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)

Rửa sạch cá hồi và sơ chế các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Bạn có thể rửa cá hồi với gừng, rượu trắng để khử mùi tanh.

Cách nấu lẩu cá hồi

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm thì vớt hết tỏi ra, cho vào một cái chén và để riêng. Cho tiếp hành tím, sả đập dập vào, tiếp tục phi đến khi dậy mùi thơm thì cho cà chua, thơm vào, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Kế đến, cho 1.5 lít nước vào, đậy nắp và nấu sôi. Nêm vào lẩu 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh gia vị nêm lẩu Thái. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cho đầu cá hồi vào lẩu, nấu sôi khoảng 5 phút là hoàn thành. Phần lườn và thịt cá hồi bạn có thể để riêng để nhúng lẩu.

Cách nấu lẩu cá hồi ngon không tanh (Ảnh: Internet)

Cách nấu lẩu cá hồi ngon không tanh (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

Bạn có thể gia giảm lại định lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Để nước lẩu có màu đỏ đẹp, bạn có thể thay thế dầu ăn bằng dầu màu điều hoặc nêm thêm sa tế, nước lẩu sẽ vừa đậm màu vừa có mùi thơm hấp dẫn.

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn hãy dọn lẩu cá hồi cùng với các loại rau, bún và chén nước mắm ớt. Rắc thêm tỏi phi, các loại rau thơm lên trên. Nước lẩu sôi sùng sục, tỏa hương thơm lừng, kích thích vị giác. Cá hồi nấu lẩu Thái vừa chín tới nên rất mềm, thơm, thịt béo ngậy. Các loại rau ăn kèm tươi giòn, thấm vị nước lẩu rất ngon. Chan nước lẩu chua ngọt, cay cay vào chén bún, gắp thêm miếng cá hồi béo thơm và một ít rau xanh rồi thưởng thức, ngon không thể tả.

Lẩu Thái cá hồi chua cay, ăn cùng với bún rất ngon (Ảnh: Internet)

Lẩu Thái cá hồi chua cay, ăn cùng với bún rất ngon (Ảnh: Internet)

Cách nấu lẩu đầu cá hồi

Nguyên liệu nấu lẩu đầu cá hồi

1kg đầu cá hồi, 3 trái cà chua, Cần tây, Hành lá, Măng chua, Ớt sừng, Tỏi, Dầu ăn, Gia vị lẩu cá hồi: Muối, đường phèn, nước mắm, hạt nêm

Nguyên liệu nấu lẩu thịt cá hồi (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu lẩu thịt cá hồi (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn nấu lẩu cá hồi

Sơ chế nguyên liệu

Đầu cá hồi mua về, bạn hãy rửa với giấm, muối để làm sạch và khử mùi tanh. Dùng dao cạo sạch vảy còn sót lại và phần nhớt cá, rửa cá cho thật sạch, để ráo. Cắt đầu cá hồi thành từng miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát xéo.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Măng chua rửa với nước nhiều lần cho sạch, vắt ráo.

Sơ chế sạch cá hồi để loại bỏ mùi tanh và sơ chế các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)

Sơ chế sạch cá hồi để loại bỏ mùi tanh và sơ chế các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)

Cách ướp cá hồi ăn lẩu và chiên cá hồi

Đầu cá hồi sau khi làm sạch thì cho vào tô. Nêm cá hồi với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 xíu tiêu xay, trộn đều cho cá hồi ngấm đều gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì bạn hãy cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thì vớt ra, để sang một cái chén riêng.

Kế đến, cho cá hồi vào chiên với dầu vừa phi tỏi. Chiên đến khi cá xém vàng 2 mặt thì vớt cá ra, để ráo dầu.

Ướp và chiên cá hồi cho thịt săn lại (Ảnh: Internet)

Ướp và chiên cá hồi cho thịt săn lại (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Khi chiên cá hồi, bạn không nên trở cá quá nhiều lần, cá rất dễ bị nát.

Xào cà chua và măng

Sau khi chiên cá xong, bạn hãy chắt bớt dầu ra, cho cà chua vào, đảo đều với lửa lớn. Nêm vào cà chua ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Khi cà chua đã mềm, cho măng chua vào đảo đều cho măng thấm gia vị.

Xào cà chua với măng cho thấm gia vị (Ảnh: Internet)

Xào cà chua với măng cho thấm gia vị (Ảnh: Internet)

Cách chế biến lẩu cá hồi

Nấu sôi 2 lít nước, cho cá hồi đã chiên vào. Nêm vào nước lẩu 30g đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối.

Khi nước sôi lại, cho cà chua và măng vào, cho thêm cọng cần tây. Nêm nếm nước lẩu lại cho vừa với khẩu vị. Cho tỏi phi và rau thơm cắt nhỏ lên trên là hoàn thành.

Nấu lẩu đầu cá hồi chua cay (Ảnh: Internet)

Nấu lẩu đầu cá hồi chua cay (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Để nước lẩu không bị tanh, bạn hãy đợi nước thật sôi rồi mới cho cá hồi vào.

Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là món lẩu đầu cá hồi của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Nước lẩu Thái có màu đỏ cam đẹp mắt cùng vị chua cay hài hòa. Cá hồi nhúng lẩu chín mềm, thịt cá béo thơm, chấm cùng với nước mắm càng thêm đậm đà. Bạn có thể dùng thêm các loại hải sản khác như mực, tôm… để ăn cùng với lẩu nhé!

Lẩu chua cay đầu cá hồi thơm ngon đang chờ bạn thưởng thức (Ảnh: Internet)

Lẩu chua cay đầu cá hồi thơm ngon đang chờ bạn thưởng thức (Ảnh: Internet)

Trên đây là 2 cách nấu lẩu cá hồi thơm ngon, nóng hổi mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn sẽ có ngay một phần lẩu chua cay, bổ dưỡng, ngon miệng không kém ngoài hàng. Bạn hãy lưu lại công thức món lẩu ngon trên đây để chiêu đãi cho cả nhà nhé!

Chúc bạn thành công!

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-nau-lau-ca-hoi-chua-cay-ngon-ngot-tam-bo-cho-ca-nha/20240627040405463