'Căn bệnh của người giàu' dễ dẫn tới nhập viện trong dịp Tết

Gout được xem là bệnh của người giàu do bệnh nhân tiêu thụ quá nhiều chất đạm, thịt cá. Vào dịp Tết, nếu người bệnh không kiểm soát được chế độ ăn uống dễ dẫn tới nguy cơ nhập viện.

Tôi bị sưng nóng ngón chân và đi xét nghiệm phát hiện axit uric tăng cao hay còn gọi là bệnh gout. Tôi nghe nhiều người mắc bệnh này than phiền thường đau đớn hơn trong dịp Tết. Xin bác sĩ hướng dẫn tôi cách ăn uống để tránh phải đi viện dịp đầu năm? (Phạm Ngọc Anh, 42 tuổi, Nam Định).

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Trung Dũng, Trung tâm Cơ Xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tư vấn:

Bệnh gout còn gọi là bệnh của người giàu. Đây là bệnh khớp sinh ra do rối loạn chuyển hóa các nhân purin trong cơ thể, dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu, gây ra hiện tượng lắng đọng các tinh thể muối urat ở khớp và một số cơ quan khác. Do đó, người bệnh có những đợt sưng đau khớp tái diễn.

Ai cũng có thể mắc bệnh này, tuy nhiên, thống kê cho thấy hơn 80% bệnh nhân là nam giới hơn 40 tuổi. Họ là những người có chế độ ăn uống không khoa học, uống nhiều rượu bia, có thói quen tiêu thụ nội tạng động vật và thịt đỏ, lười vận động.

Người bị gout cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để có thể chung sống với bệnh.

Bác sĩ Dũng khám cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Dũng khám cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Chế độ ăn cho người bệnh gout cần phải tập trung vào việc giảm lượng axit uric trong cơ thể, vì đây là nguyên nhân chính gây ra các cơn gout. Ngày Tết, việc thay đổi về chế độ ăn uống, sinh hoạt, không tuân theo liệu trình điều trị sẽ dễ làm gia tăng đột ngột nồng độ axit uric trong máu, khiến bệnh xuất hiện và nặng thêm, thậm chí ngay cả khi đang dùng các thuốc điều trị.

Vì vậy, bạn nên chú ý một số nguyên tắc và thực phẩm nên ăn và nên tránh:

Những thực phẩm nên ăn

Nên ăn các loại thịt có màu trắng: thịt lườn gà, thịt heo, cá sông, trứng… vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.

Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate: là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout bởi chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan axit uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, hạt chia.

Trái cây và rau củ: trái cây không chứa nhiều đường như: chuối, táo, cam, cherry, dâu tây, dưa hấu, cà chua, dưa chuột; các loại rau củ tươi: cải xanh, rau cần, súp lơ; các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… Các loại thực phẩm này có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài.

Sữa ít béo: sữa chua, phô mai và các sản phẩm từ sữa ít béo có thể giảm mức axit uric trong máu.

Nước: uống 2-3 lít/ngày để tăng cường đào thải axit uric, nên uống nước khoáng kiềm.

Những thực phẩm nên tránh

Nội tạng động vật, thị đỏ và hải sản: gan, thận, thịt bò, thịt cừu, tôm, cua, ghẹ… chứa nhiều purin, làm tăng axit uric.

Rượu, bia, đồ uống có ga: rượu, bia, nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây đóng hộp đặc biệt là bia, làm tăng sản xuất axit uric và có thể gây ra các cơn gout cấp.

Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cần duy trì cân nặng hợp lý, tránh stress và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để điều chỉnh thuốc điều trị nếu cần.

Phương Thúy

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/gout-can-benh-nguoi-giau-nguy-hiem-trong-dip-tet-2366366.html