Cuộc thi thu hút 11 xã, phường trên địa bàn TP Sầm Sơn tham dự. Để chuẩn bị cho cuộc thi, các đội chơi đã mang đến những vật dụng như: củi, nồi, cối, chày giã, gạo nếp...
Sau khi cuộc thi chuẩn bị bắt đầu, các đội thi sẽ vớt gạo ra rổ cho ráo nước
Đại diện lãnh đạo TP Sầm Sơn thực hiện nghi thức rước đuốc từ Đền Độc Cước về nơi tổ chức cuộc thi để các đội châm lửa hấp gạo
Sau khi châm lửa, các đội bắt đầu tiến hành công đoạn hấp gạo nếp, thời gian hấp khoảng 20 phút
Gạo được hấp chín sẽ được vớt ra rá...
... và cho vào cối giã nhuyễn
Sau khi gạo được giã mịn, sẽ vớt ra để thực hiện khâu bắt bánh.
Tiếp đó, sẽ ven bánh lại cho thành hình tròn.
Bánh sau khi được ven tròn sẽ cho vào mâm để trang trí
Thông thường, các đội sẽ dùng hoa tươi để trang trí tạo hình xung quanh cho chiếc bánh giầy.
Chiếc bánh giầy sau khi được trang trí xong
Tất cả các công đoạn làm nên chiếc bánh giầy truyền thống được các đội thi tái hiện chi tiết, sinh động, thể hiện sự khéo léo, sức mạnh và tinh thần đoàn kết của người dân Sầm Sơn.
Nguyễn Đạt