Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp tăng tuổi thọ ở nữ giới

Theo một nghiên cứu mới, những người phụ nữ thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có thể sống thọ hơn những người khác.

Việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải giúp tăng tuổi thọ ở nữ giới. Nguồn: Getty Images.

Việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải giúp tăng tuổi thọ ở nữ giới. Nguồn: Getty Images.

Theo một nghiên cứu gần đây của giáo sư Samia Mora (bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Brigham and Women và là giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston), được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, những người phụ nữ thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có thể sống thọ hơn những người khác.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có cách nấu đơn giản và trong khẩu phần ăn sẽ tập trung vào trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và ăn cùng với dầu ô liu nguyên chất thay cho ngũ cốc tinh chế (như gạo, bột mì, mì ống, ngũ cốc tinh chế), bơ và đường. Còn thịt đỏ (ví dụ như bò) là loại thực phẩm cần hạn chế sử dụng trong chế độ ăn này. Trứng, sữa và thịt gia cầm cũng được tiêu thụ ở lượng vừa phải.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải như: giảm khả năng mắc bệnh dementia (sa sút trí nhớ), tiểu đường, giảm cholesterol. Trong đó, nổi bật nhất là giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ và giúp giảm cân an toàn. Các tác dụng đi kèm theo chế độ ăn này còn có làm săn chắc xương và giúp tim khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 25 nghìn phụ nữ về chế độ ăn uống và xét nghiệm máu của họ trong khoảng thời gian từ năm 1993 đến năm 1996. Những người phụ nữ này sau đó được tiếp tục đánh giá lại vào năm 2018 đến năm 2023.

Nghiên cứu cho thấy, việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giúp giảm 23% nguy cơ tử vong sớm mà còn giảm 17% nguy cơ tử vong vì ung thư và 20% tử vong vì bệnh tim mạch.

Theo các chuyên gia, việc kết hợp chế độ ăn Địa Trung Hải vào cuộc sống hàng ngày không hề khó. Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách bổ sung thêm nhiều rau và đậu hơn trong mỗi bữa ăn, tận dụng các loại rau quả có màu sắc đa dạng và thêm ít dầu ô liu để có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hạn chế sử dụng thịt đỏ mà thay vào đó là cá hoặc các loại hải sản khác ít nhất 2 lần một tuần. Các chuyên gia cũng khuyên dùng thịt gia cầm như gà, heo và các sản phẩm từ sữa một cách vừa phải. Và cuối cùng, trái cây tươi hay đông lạnh sẽ là một sự thay thế lành mạnh hơn cho đồ ngọt.

Mai Anh (theo CNN)

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/che-do-an-dia-trung-hai-giup-tang-tuoi-tho-o-nu-gioi-10283275.html