Chế độ ăn thực phẩm thô có tốt cho sức khỏe?

Chế độ ăn thực phẩm thô là chủ yếu ăn thực phẩm chưa nấu chín và nhiều người cho rằng có nhiều chất dinh dưỡng hơn, tốt hơn cho việc duy trì sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của chế độ ăn thực phẩm thô

Nhiều người cho rằng chế độ ăn thực phẩm thô có nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm nấu chín. Việc nấu phá hủy các enzyme tự nhiên có lợi và làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm, khiến thực phẩm có hại cho sức khỏe.

 Những lợi ích tiềm năng của chế độ ăn thực phẩm thô bao gồm ăn nhiều trái cây và rau quả, giảm cân và giảm chỉ số khối cơ thể (BMI). Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Những lợi ích tiềm năng của chế độ ăn thực phẩm thô bao gồm ăn nhiều trái cây và rau quả, giảm cân và giảm chỉ số khối cơ thể (BMI). Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nấu ăn làm thay đổi thành phần hóa học của thực phẩm vì phản ứng giữa các phân tử thực phẩm và nhiệt dẫn đến sự phân hủy protein và hình thành các hợp chất mới. Tuy nhiên, nấu ăn cũng có thể làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của một số loại thực phẩm và bảo vệ chúng khỏi những thứ như vi khuẩn không mong muốn.

Nấu ăn làm thay đổi thành phần hóa học của thực phẩm vì phản ứng giữa các phân tử thực phẩm và nhiệt dẫn đến sự phân hủy protein và hình thành các hợp chất mới. Tuy nhiên, nấu ăn cũng có thể làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của một số loại thực phẩm và bảo vệ chúng khỏi những thứ như vi khuẩn không mong muốn.

Nấu ăn làm thay đổi thành phần hóa học của thực phẩm vì phản ứng giữa các phân tử thực phẩm và nhiệt dẫn đến sự phân hủy protein và hình thành các hợp chất mới. Tuy nhiên, nấu ăn cũng có thể làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của một số loại thực phẩm và bảo vệ chúng khỏi những thứ như vi khuẩn không mong muốn.

Những lợi ích tiềm năng của chế độ ăn thực phẩm thô bao gồm: Ăn nhiều trái cây và rau quả; Giảm cân và giảm chỉ số khối cơ thể (BMI).

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư; Giảm cholesterol toàn phần và lipoproteim mật độ thấp (LDL); Cải thiện lượng đường trong máu.

Nguyên tắc chế độ ăn thực phẩm thô

Chế độ ăn thực phẩm thô cấm ăn bất kỳ thực phẩm nào đã được chế biến hoặc nấu chín ở nhiệt độ trên 108 đến 118 độ F.

Những thực phẩm bạn có thể ăn khi áp dụng chế độ ăn thô bao gồm: Rau, trái cây, các loại hạt, sữa hạt, đậu nảy mầm, thực phẩm lên men, rong biển, nước ép…

Chế độ ăn thực phẩm thô đòi hỏi phải tiêu thụ 50% đến 100% thực phẩm thô. Ép nước, xay, nảy mầm và sấy khô được phép vì những kỹ thuật này không nấu chín.

Các loại chế độ ăn thực phẩm thô

Có ba loại chế độ ăn thực phẩm thô chính đó là thuần chay, ăn chay trường và ăn tạp.

Chế độ ăn thuần chay thô loại trừ tất cả các sản phẩm từ động vật, trong khi chế độ ăn chay thô có thể bao gồm các sản phẩm từ sữa chưa qua chế biến và trứng sống.

Chế độ ăn tạp cũng bao gồm các sản phẩm từ sữa chưa qua chế biến, thịt sống và hải sản sống.

Sức khỏe lâu dài của chế độ ăn thực phẩm thô

Giảm cân thường đi kèm với chế độ ăn thực phẩm thô, vì hàm lượng calo trong nhiều loại thực phẩm thô, cụ thể là trái cây và rau quả, thấp hơn.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy những người ăn thực phẩm thô có xu hướng có cân nặng thấp hơn.

Cách bắt đầu chế độ ăn thực phẩm thô

Chuyển sang chế độ ăn thực phẩm thô có thể là một thay đổi đáng kể. Bắt đầu từ từ với chỉ một bữa ăn thô mỗi tuần. Dần dần thêm nhiều bữa ăn thô hơn vào thói quen của bạn hoặc dành một ngày trong tuần làm ngày ăn thực phẩm thô.

Lên kế hoạch cho các bữa ăn thực phẩm thô khi đi sự kiện để tiếp tục mục tiêu sức khỏe của bạn mà không ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của cuộc sống.

Lên kế hoạch bữa ăn là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong chế độ ăn thực phẩm thô. Tạo biểu đồ với các nhóm thực phẩm khác nhau (protein, rau, trái cây, v.v.) và lập bản đồ những món bạn sẽ đưa vào bữa ăn thô của mình từ mỗi nhóm.

PHƯƠNG LÊ

Theo VERYWELLHEALTH

Nguồn PLO: https://plo.vn/che-do-an-thuc-pham-tho-co-tot-cho-suc-khoe-post806067.html