Chợ đầu mối, 'thủ phủ' cá lóc nướng xuyên đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần tài
Nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong ngày vía Thần Tài, chợ đầu mối Bình Điền, các cửa hàng trên đường Tân Kỳ - Tân Quý đã tất bật hoạt động, chuẩn bị xuyên đêm.
Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), hàng chục tấn cá lóc được các xe tải vận chuyển từ khắp các tỉnh miền Tây đổ về chợ đầu mối nông sản, thực phẩm lớn nhất TP HCM - chợ Bình Điền (quận 8, TP HCM).
![Hàng chục tấn cá lóc được vận chuyển từ khắp các tỉnh miền Tây đổ về chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM)](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/1d8f018239ccd09289dd.jpg)
Hàng chục tấn cá lóc được vận chuyển từ khắp các tỉnh miền Tây đổ về chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM)
Theo ghi nhận, các tiểu thương xuyên đêm phân loại, chế biến, chuẩn bị xuất hàng trong ngày vía Thần Tài. Cá lóc sau khi được vận chuyển tới chợ sẽ đựng bên trong các thùng nhựa lớn đổ đầy nước, sau đó vận chuyển đến khu nhà lồng F - khu vực chuyên cung cấp thủy sản. Sau đó nhân viên của các vựa cá sẽ dùng các xe đẩy nhỏ hơn để đưa các thùng chứa cá vào từng sạp để phân loại.
![Các vựa phân loại cá theo kích cỡ để thuận tiện trong việc buôn bán](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/82b190bca8f241ac18e3.jpg)
Các vựa phân loại cá theo kích cỡ để thuận tiện trong việc buôn bán
![Cá được nhân viên các vựa tất bật chế biến](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/90bb83b6bbf852a60be9.jpg)
Cá được nhân viên các vựa tất bật chế biến
![Giá cá lóc tại chợ Bình Điền đa dạng, dựa vào kích thước của mỗi con, dao động từ 38.000 đến 50.000 đồng/kg](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/7ae96ee456aabff4e6bb.jpg)
Giá cá lóc tại chợ Bình Điền đa dạng, dựa vào kích thước của mỗi con, dao động từ 38.000 đến 50.000 đồng/kg
![Nhân viên của các vựa cá sẽ dùng các xe đẩy nhỏ hơn để đưa các thùng chứa cá vào từng sạp](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/c8caddc7e5890cd75598.jpg)
Nhân viên của các vựa cá sẽ dùng các xe đẩy nhỏ hơn để đưa các thùng chứa cá vào từng sạp
![Chợ Bình Điền nhộn nhịp xuyên đêm để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/bbadada095ee7cb025ff.jpg)
Chợ Bình Điền nhộn nhịp xuyên đêm để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài
Giá cá lóc tại chợ Bình Điền đa dạng, dựa vào kích thước của mỗi con, dao động từ 38.000 đến 50.000 đồng/kg, “nhỉnh” hơn 5.000 - 7.000 đồng so với ngày thường.
Chị Thu Hồng, một tiểu thương tại chợ cho biết, vào dịp này, vựa nhập về chủ yếu cá lóc để bán vì nhu cầu tăng cao. "Gần đến ngày vía Thần Tài là lượng cá lóc đổ về tăng 3-4 lần ngày thường, người đến hỏi mua rất đông", chị Hồng nói.
![Hàng chục cửa hàng cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM) cũng tất bật nướng cá xuyên đêm](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/2bc63ccb0485eddbb494.jpg)
Hàng chục cửa hàng cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM) cũng tất bật nướng cá xuyên đêm
Trong khi đó, dọc theo đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM), hàng chục cửa hàng cá lóc nướng cũng nhộn nhịp nướng cá xuyên đêm để chuẩn bị phục vụ khách hàng, đặc biệt là những người làm ăn, buôn bán, với mong muốn cầu tài lộc, may mắn trong năm mới. Cá lóc nướng mía có hai loại, 200.000 và 220.000 đồng.
![Cá lóc nướng mía có hai loại, 200.000 và 220.000 đồng](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/9927b12a8964603a3975.jpg)
Cá lóc nướng mía có hai loại, 200.000 và 220.000 đồng
Từ lâu con đường này đã trở thành một địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức cá lóc nướng mía, đặc biệt là vào dịp ngày vía Thần Tài. Món cá lóc nướng mía ở đây có cách chế biến đặc biệt, cá lóc tươi ngon được nướng cùng với mía, tạo ra hương vị ngọt thanh, đậm đà, mang lại cảm giác thịnh vượng, may mắn trong năm mới.
![Cá lóc tươi ngon được nướng cùng với mía, tạo ra hương vị ngọt thanh, đậm đà](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/16b63fbb07f5eeabb7e4.jpg)
Cá lóc tươi ngon được nướng cùng với mía, tạo ra hương vị ngọt thanh, đậm đà
Trong quan niệm dân gian, cá lóc nướng là vật phẩm không thể thiếu trong mâm lễ cúng Thần Tài của nhiều người Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ. Cá lóc dâng Thần Tài phải nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi, đuôi, khi đem đi nướng thì cần dùng mía chẻ xiên thẳng qua miệng cá để định hình con cá được thẳng thớm.
![Cá lóc dâng Thần Tài phải nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi, đuôi](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_07_197_51416592/65e24fef77a19effc7b0.jpg)
Cá lóc dâng Thần Tài phải nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi, đuôi
Người dân dùng lễ vật đặc trưng kính dâng lên vị thần tiền tài nhằm tạ ơn và cầu may cho một năm mới buôn may bán đắt, tài lộc đầy nhà.