Bùng nổ vị giác với món gà tawa Ấn Độ
Trong ẩm thực Ấn Độ, tawa chicken (hay còn gọi gà tawa) là món ăn có sự đặc sắc ở cách chế biến và thành phẩm hương vị.
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực quốc tế, tawa chicken là món ăn đường phố khá phổ biến tại các tỉnh, thành lớn của Ấn Độ. Món này được thực khách nhớ đến bởi chúng nấu trên một chiếc chảo lớn, mặt phẳng, cứ thế thịt gà rải đều đầy ắp gia vị được xào, đảo nhanh cho đến chín.
Về nguồn gốc, món ăn được cho rằng do một chủ nhà hàng phát minh ra vào năm 1966. Công thức món ăn này dần được một số đầu bếp cải tiến, rồi những người bán món ăn đường phố áp dụng trở thành món “quốc dân”, có mặt khắp mọi nơi.
Để làm món ăn này, người nấu chọn gà loại ngon, cắt thành những miếng vừa ăn rồi ướp với hỗn hợp gia vị. Ngoài vị cay đặc trưng, món này còn giúp thực khách cảm nhận vị the nhẹ của lá bạc hà, vị thơm béo của sữa tươi, vị chua nhẹ của sốt cà chua, vị nồng nàn của bột nghệ và đặc biệt là thành phần bí mật có trong nhiều món ăn Ấn – Tandoori masala. Đây là hỗn hợp gồm nhiều loại gia vị như thì là, rau mùi và nghệ nhưng có thể thay đổi một chút tùy theo từng công thức.
Cứ thế, thịt gà sau ướp gia vị được đảo trên chảo lớn cho đến chín. Trong thời gian đó, người nấu lo xào, còn thực khách có thể theo dõi món ăn của mình từ công đoạn ban đầu cho đến khi thành phẩm.
Đối với người Ấn Độ, tawa chicken có thể xem là món ăn khai vị, ăn chơi không cần thức ăn kèm. Còn để no bụng, họ có thể dùng kèm thêm cơm basmati, bánh mì naan. Để trải nghiệm gần gũi nhất với ẩm thực quốc gia này, mọi người có thể nhờ quán ăn chuẩn bị bao tay, đeo vào và ăn bằng cách bốc tay. Thực tế, đối với họ, kiểu ăn này không chỉ ngon miệng mà còn là sự tôn trọng người nấu ra chúng.
Theo amthucando, monanquocte, shopeefood
Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/bung-no-vi-giac-voi-mon-ga-tawa-an-do/