'Chợ mạng' nhộn nhịp mua bán lễ cúng rằm tháng Bảy
Phục vụ nhu cầu chuẩn bị lễ vật cúng và thực phẩm cho ngày rằm tháng Bảy, các cơ sở dịch vụ tại Hà Tĩnh đã sớm 'chào hàng' trên các trang mạng xã hội để khách 'order'.
Từ ngày 6/7 âm lịch, chị Nguyễn Thái Phương Trang (TP Hà Tĩnh) bắt đầu đăng bài “chào hàng” thực đơn rằm tháng Bảy trên trang facebook cá nhân với đa dạng các sản phẩm như: bánh cốm; bánh xu xê; mẹt xôi, chè, hoa quả… Là địa chỉ nhiều năm kinh doanh mặt hàng phục vụ các dịp lễ, tết nên sau khi chị Trang đăng bài, nhiều người đã nhanh tay đặt hàng.
Chị Phương Trang chia sẻ: “Trong những ngày gần đến rằm tháng Bảy, trên trang facebook, mình thường xuyên đăng bài bổ sung các món mới và nhắc lại những mặt hàng mình bán phục vụ rằm để khách “chốt đơn”. Các sản phẩm bánh xu xê, bánh cốm, bánh bao đào giá dao động từ 75 – 120.000 đồng, mẹt cúng giá 200 – 350.000 đồng. Đến nay, mình đã nhận khá nhiều đơn hàng, trong đó lễ vật được khách đặt nhiều nhất là mẹt xôi, chè, hoa quả. Mình sẽ giao hàng cho khách tập trung từ ngày 13 – 15/7 âm lịch”.
Nhiều năm nay, cửa hàng thực phẩm Nông trại Hoa Nắng (TP Hà Tĩnh) đã trở thành địa chỉ được nhiều khách hàng tìm đến đặt hàng thực phẩm vào những ngày rằm, dịp lễ, tết. Phục vụ dịp rằm tháng Bảy năm nay, cửa hàng đã lên danh sách thực đơn đồ cúng và các món để khách theo dõi và đặt hàng.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang – chủ cửa hàng Nông trại Hoa Nắng cho biết: “Đến nay, chúng tôi đã nhận khoảng 50 cỗ xôi gà cúng và nhiều món lẻ như bánh chưng, chè trôi, giò, các món ăn sơ chế… Năm nay, khách có xu hướng đặt thực phẩm đã nấu chín nhiều hơn thực phẩm sống và sơ chế. Vì là đồ cúng dâng lễ nên chúng tôi rất chú ý về hình thức và chất lượng để giữ chữ tín với khách hàng. Hiện nay, chúng tôi đã liên hệ với các đầu mối cung cấp để đảm bảo nguồn nguyên liệu. Đơn hàng sẽ phải giao trong 3 ngày lễ chính, trong khi hàng thực phẩm lại không thể chuẩn bị trước quá lâu nên thời điểm đó, chúng tôi sẽ phải huy động nhân lực và làm việc hết công suất thì mới kịp để giao hàng”.
Theo ghi nhận, từ khoảng đầu tháng 7 âm lịch, các địa chỉ đặt cỗ cúng rằm tại Hà Tĩnh như: Bếp Hồng Thanh, tiệm bánh Xu Cẩm, trung tâm sản phẩm OCOP và đặc sản Hà Tĩnh, quán chay Nhân Duyên… đã bắt đầu “chào hàng” trên các trang mạng xã hội… với thực đơn đa dạng, phong phú, mẫu mã đẹp mắt. Từ đặt trọn gói mâm cỗ truyền thống cho đến các món lẻ theo yêu cầu, khách chỉ cần lên đơn, các cơ sở sẽ giao hàng tận nơi theo thời gian yêu cầu. Theo ghi nhận, các tài khoản kinh doanh online là những địa chỉ quen thuộc nên hầu hết khách hàng tin tưởng, yên tâm khi đặt hàng.
Ghi nhận dịp lễ rằm năm nay, giá các mặt hàng không có biến động nhiều so với những dịp lễ trước. Mức giá tùy theo từng sản phẩm, phổ biến như: cỗ xôi gà từ 600.000 – 2 triệu đồng; mẹt hoa quả 300 – 700.000 đồng; mâm thực phẩm chay 200 – 500.000 đồng; set xôi ngũ sắc 75 – 100.000 đồng; set bánh bao, bánh cốm từ 70 – 75.000 đồng; chè sen, chè trôi 20.000 đồng/bát; bánh trôi 80.000 đồng/set; bánh chưng xanh 50.000 đồng/cái; oản 50.000 đồng/tháp; hoa sen quan âm 85 – 90.000 đồng/chục…
Theo các chủ cơ sở, rằm tháng Bảy là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm nên các gia đình thường chuẩn bị lễ cúng chu tất, đủ đầy để dâng lên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, do tính chất công việc bận rộn nên để tiết kiệm thời gian, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn đặt hàng từ các cơ sở dịch vụ. Bởi vậy mà, trong những năm gần đây, dịch vụ cung cấp các lễ vật cho ngày rằm tháng Bảy phát triển mạnh và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
Chị Nguyễn Thị Xuân Thanh (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Dịch vụ đặt cỗ cúng bây giờ tiện lợi, uy tín, đảm bảo chất lượng và hình thức đẹp mắt, từ món mặn, món chay đến mâm cỗ hoa quả, chè, cháo. Mấy năm nay, các dịp lễ, tết, tôi thường đặt sẵn rồi về bày biện lên mâm cúng. Các cơ sở cũng chủ yếu là những địa chỉ tôi đã quen mua hàng nên khá yên tâm. Lễ rằm tháng Bảy này, tôi cũng đã đặt hàng 1 cỗ xôi gà, 1 mâm hoa quả và chè sen, bánh bao quả đào, sáng 14 âm lịch, cơ sở sẽ giao đến nhà”.
Theo các chủ kinh doanh, để đảm bảo số lượng và không có sai sót về đơn hàng của khách, các cơ sở chỉ nhận đặt hàng đến khoảng ngày 10 – 12/7 âm lịch. Do lượng khách tăng đột biến so với ngày thường nên các cơ sở chuẩn bị sớm các loại nguyên liệu có thời gian bảo quản được lâu như gia vị, gạo nếp, bột nếp, các nguyên liệu thực phẩm khô. Các đơn ngày rằm chủ yếu giao trong 3 ngày, từ 13 – 15/7 âm lịch nên trong đợt cao điểm này, các cơ sở sẽ phải huy động nhiều người thân trong gia đình và làm việc cả ngày lẫn đêm thì mới đáp ứng kịp đơn hàng giao cho khách.
Bên cạnh đảm bảo về chất lượng sản phẩm, theo các hộ kinh doanh, việc giao đúng thời gian khách yêu cầu cũng hết sức quan trọng để giữ uy tín với khách hàng.
Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/cho-mang-nhon-nhip-mua-ban-le-cung-ram-thang-bay-post271719.html