CLIP: Vua đầu bếp Mỹ Christine Hà hướng dẫn trẻ em khiếm thị làm bánh Trung thu
Một hoạt động đặc biệt trong chương trình Sứ giả Nghệ thuật của Vua đầu bếp Christine Hà tại Việt Nam là cùng các trẻ em khiếm thị làm bánh Trung thu, món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân Việt Nam trong lễ hội trăng rằm
Christine Hà đã hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thị làm món bánh Trung thu từ công thức của riêng chị với sự kết hợp đặc biệt các nguyên liệu Mỹ và Việt Nam như bí đỏ, quế, gừng, kem phô-mai trong chiếc bánh dẻo. Đồng thời, chị cũng truyền cảm hứng và khích lệ các bạn nhỏ vào bếp dù có khiếm khuyết về thị lực.
Đây là một phần trong chuỗi hoạt động của Christine Hà trong khuôn khổ chương trình Sứ giả Nghệ thuật tại Việt Nam từ ngày 16 đến 26-9-2023.
Ngoài buổi hướng dẫn làm bánh, Christine còn tham gia thảo luận với chủ đề "Phụ nữ khởi nghiệp: Thách thức và cơ hội tại Việt Nam và Mỹ" và nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số tại Bản Bướt, Sơn La; giao lưu cùng thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học nghề tại Viện REACH; trò chuyện cùng khán giả tại Trung tâm Mỹ về chủ đề "Vượt qua khó khăn trong cuộc sống để thành công". Đồng thời, Christine Hà cũng có buổi hướng dẫn nấu ăn tại Cocoon, Trung tâm đào tạo nghề cho trẻ em đường phố và người khuyết tật tại Đà Nẵng, buổi biểu diễn nấu ăn với sinh viên trường Á Âu do Hiệp Hội xuất khẩu thịt Mỹ tổ chức.
Ngoài ra, Christine Hà còn tham gia buổi trò chuyện với cộng đồng người khuyết tật từ Trung Tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người khuyết tật tại Trung tâm Mỹ tại TP HCM, tham gia hội thảo và làm giám khảo cho cuộc thi nấu ăn sáng tạo với thịt gà Mỹ tại Trường Đại học Hutech do Hiệp Hội xuất khẩu Trứng và Gia cầm Mỹ tổ chức.
Christine Hà (tên tiếng Việt là Hà Huyền Trân) sinh năm 1979 có cha mẹ đều là người Việt. Christine tốt nghiệp ngành tài chính và quản lý hệ thống thông tin của đại học Texas tại Austin năm 2001 nhưng không thể đi làm vì thị lực yếu, sau đó cô theo học Cao học về tiểu thuyết tại đại học Houston.
Cô gái gốc Việt bắt đầu yếu thị lực vào năm 1999 và gần như mù hẳn từ năm 2007 do căn bệnh hiếm gặp có tên Neuromyelitis Optica (rối loạn khả năng tự miễn dịch). Tuy nhiên, điều này cũng không làm giảm đi niềm đam mê nấu ăn được truyền cảm hứng từ mẹ trong cô. Christine đã vượt qua hàng ngàn đối thủ để được xướng tên cho danh hiệu Quán quân MasterChef Mỹ mùa 3 vào năm 2012.
Sau hơn 10 năm đăng quang, Christine đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp ẩm thực của mình. Cô cùng chồng mở một chuỗi nhà hàng có tên The Blind Goat tại Mỹ và được thực khách yêu mến bởi những món ăn mang đậm hồn Việt.
Christine được xem như nguồn cảm hứng mãnh liệt cho các đầu bếp trẻ. Cô đã được chương trình MasterChef phiên bản Việt mời làm giám khảo khách mời vào năm 2013 và 2014. Năm 2015, Christine Hà đảm nhận vị trí giám khảo chính thức của Vua Đầu Bếp Việt Nam.