Cô gái vàng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam
Nguyễn Thị Thu Hoa sinh năm 1992 tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn. Năm 18 tuổi Hoa được tiếp cận và đam mê với nghề làm thịt chua truyền thống. Vốn tâm huyết với nghề, năm 2015 Hoa đã mạnh dạn quyết định thành lập Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Trường Foods tại huyện Thanh Sơn.
Nguyễn Thị Thu Hoa (người thứ ba từ trái sang) mang sản phẩm thịt chua Trường Foods tham gia gian hàng, giới thiệu sản phẩm tại ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2022.
Những ngày đầu tự đứng ra quản lý còn khá nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, nhất là về nguồn vốn. Hoa mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ ngân hàng để chi trả chi phí và đầu tư. Nhờ sự kiên trì, chịu khó cộng với việc vừa làm vừa tự nghiên cứu, thịt chua Trường Foods đã dần có chỗ đứng trên thị trường.
Nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng và hướng phát triển của nghề sản xuất thịt chua, Hoa đưa ra chiến lược kinh doanh quảng bá, gây dựng thương hiệu Trường Foods. Hoa chia sẻ: “Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm thịt chua của nhiều cơ sở khác nhau, để khách hàng biết đến và ủng hộ mình lâu dài thì sản phẩm phải thực sự có chất lượng, đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, hình thức, mẫu mã và có sự khác biệt khi thưởng thức. Tôi luôn trăn trở làm sao để có thể ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào sản xuất nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống của thịt chua”.
Để sản phẩm bảo quản được lâu, Hoa đã mất nhiều công sức nghiên cứu công thức làm thịt chua mà không phải sử dụng chất bảo quản. Sau thời gian dày công thử nghiệm, Hoa tìm ra được công thức bảo quản được thịt chua hai tháng trong ngăn mát tủ lạnh mà không phải sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào và chất lượng thịt chua vẫn thơm ngon.
Cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất, Hoa cũng thực hiện các bước để đăng ký kinh doanh cho sản phẩm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký tem truy xuất nguồn gốc. Hiện nay, Trường Foods đạt chứng nhận ISO 22000 về vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế. Công ty có hai sản phẩm đạt chứng nhận OCOP bốn sao của tỉnh và thịt Chua Trường Foods liên tục được lựa chọn tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, lượng thịt chua sản xuất của Công ty đạt khoảng 1,8 triệu sản phẩm, tạo việc làm cho 50 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng.
Khi xu thế công nghệ 4.0 đang chiếm ưu thế, Hoa đang hướng đến kinh doanh online, bán hàng trực tuyến trên Facebook và triển khai bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Shopee... để thích ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay, thịt chua Trường Foods mở rộng lên 7.000 điểm bán, cơ bản đã phủ sóng được thị trường các tỉnh phía Bắc, doanh nghiệp cũng đang tiến hành mở rộng vào miền Trung và miền Nam.
Dự án khởi nghiệp của Nguyễn Thị Thu Hoa đã đạt giải nhất Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2022” do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Gần đây nhất, tại ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2022, Nguyễn Thị Thu Hoa đã được Bộ Khoa học và Công nghệ chọn là một trong ba startup tiêu biểu toàn quốc.
Đề án 844 của Chính phủ về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là con đường dẫn Hoa với nhiều thành công trong năm 2022. Trong một chương trình gọi vốn đầu tư cho startup tại một nhiệm vụ thuộc Đề án 844 do Trung tâm ứng dụng và thông tin khoa học công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện, Nguyễn Thị Thu Hoa tham gia gọi vốn bằng bài thuyết trình rất ấn tượng của mình. Sau khi nghe Hoa trình bày, ông Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đã chọn dự án của Trường Foods để ươm tạo và kết nối. Từ đó, Trường Foods đã được hỗ trợ nhiều nội dung cải tổ, quản trị doanh nghiệp, kết nối tham gia các cuộc thi dự án khởi nghiệp và đạt nhiều giải thưởng danh giá.
Nhờ vậy, các điểm bán tăng không ngừng, doanh thu cũng tăng nhanh. Cả nước đã biết đến sản phẩm thịt chua đặc sản Đất Tổ và Nguyễn Thị Thu Hoa được biết đến như một chân dung cô gái vàng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.
Bích Hạnh