Có thể các anh em đang mắc phải 9 sai lầm này với măng tây

Một trong những loại rau yêu thích của chúng ta là măng tây.

Khi được thực hiện đúng cách, món ăn kỳ lạ nhỏ bé này của thế giới thực vật là một trong những nguyên liệu ngon nhất cho mùa. Đáng buồn thay, bất chấp những nỗ lực tốt nhất của chúng ta, chúng ta thường cướp đi tất cả sự tốt đẹp của thân cây nhỏ màu xanh này. Để tôn vinh viên ngọc này theo cách nó nên được, chúng ta cùng lên một danh sách các tội ác đối với măng tây mà chúng ta thề sẽ không bao giờ tái phạm.

1. Không ăn trái mùa

Chúng ta đang sống trong thời đại mà hầu như bất kỳ nguyên liệu nào cũng có thể mua quanh năm tại các cửa hàng tạp hóa mà không cần đắn đo suy nghĩ. Bất kể tháng nào, bạn có thể có đủ loại trái cây và rau quả tươi trái mùa trên bàn của mình chỉ bằng một chuyến đi đến Safeway.

Đó là một điều tốt đẹp theo nhiều cách, nhưng một trong những trở ngại là chúng ta quen ăn những nguyên liệu kém chất lượng khi chúng trái mùa. Mùa măng tây từ tháng 2 đến tháng 6, cao điểm là tháng 4 và tháng 5. Bạn sẽ nhận thấy rằng măng tây trong lối đi sản xuất thậm chí còn trông vui vẻ hơn trong thời gian đó. Đây là lúc măng tây tỏa sáng trong bất kỳ công thức nào bạn có thể nấu, vì vậy hãy mua với số lượng lớn.

2. Chỉ tập trung vào một loại

Mặc dù màu xanh lá cây là loại phổ biến nhất, nhưng có bốn loại măng tây cơ bản - xanh lá cây, trắng, tím và dại. Trong những loại này có nhiều giống với những cái tên dễ thương như Purple Passion và Mary Washington.

Về sự khác biệt về hương vị, măng tây xanh mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích có vị nhẹ và giống đất với một chút hương cỏ. Màu trắng có hương vị nhẹ hơn nhưng có thể hơi đắng. Măng tây tím chứa nhiều đường hơn khoảng 20% so với các giống khác và là loại ngọt nhất. Và hương vị hoang dã tương tự như màu xanh lá cây truyền thống nhưng có hương vị đậm đà hơn, đậm đà hơn.

3. Không ăn tươi

Nhiều loại rau được cấp đông và có thể đẹp mắt. Măng tây không phải là một trong số chúng. Xin đừng làm điều đó. Một ngoại lệ cho quy tắc này là măng tây ngâm chua, món này ngon một cách ngu ngốc.

4. Bảo quản không đúng cách

Khi cất đồ tạp hóa đi, bạn thường muốn ném chúng vào tủ lạnh giống hệt như khi chúng được đóng gói tại cửa hàng. Nhưng măng tây là một loại rau nhỏ mỏng manh cần được yêu thương và chăm sóc nhiều hơn. Thông thường, măng tây được bó và giữ chặt bằng dây chun một cách thuận tiện. Để tránh bị bầm tím, hãy nhớ tháo dây chun đó ra ngay khi có thể. Để thêm tươi ngon trong vài ngày, hãy cắt bớt phần đáy và đặt chúng thẳng đứng trong lọ có khoảng 2cm nước. Điều này sẽ giữ cho măng tây của bạn tươi trong tủ lạnh đến một tuần.

5. Cắt tỉa sai cách

Làm thế nào để chuẩn bị măng tây có thể là một chút khó khăn. Phần cuối cứng và nhiều gỗ, và không phải lúc nào cũng rõ ràng để cắt thân cây ở đâu. Mặc dù các đầu gỗ là một thành phần tuyệt vời để cho vào nước kho rau tự làm, nhưng chúng không phải là ngon nhất. Rất may, có một mẹo dễ dàng để tìm vị trí hoàn hảo mọi lúc. Hãy nhặt một ngọn giáo và bẻ cong nó cho đến khi nó gãy. Điểm phá vỡ tự nhiên của nó chính xác là nơi bạn nên cắt nó. Tất nhiên, nếu bạn đang chuẩn bị một mẻ lớn, thì không cần phải làm điều này với từng thân cây. Chụp một cái và sử dụng cái đó làm hướng dẫn nếu mỗi mảnh có cùng kích thước.

6. Bỏ qua việc chần măng tây

Nếu bạn nướng hoặc xào măng tây, tốt nhất nên chần qua măng tây trước. Bước nấu ăn này thường bị bỏ qua và không nên. Khi các loại rau sống, mềm như măng tây được đặt ở nhiệt độ cao, thực sự có nguy cơ cháy thành than và cháy bên ngoài trước khi bên trong có thể chín kỹ.

Cách tốt nhất để nấu măng tây là chần măng tây trong nước sôi trước từ 1 đến 2 phút. Bằng cách này, chúng sẽ bắt đầu quá trình nấu ăn trước và sẽ không cần nấu quá lâu sau đó. Sau khi chần, ngâm măng tây vào tô nước đá. Điều này sẽ dừng quá trình nấu và giúp giữ được màu sắc đẹp mắt của chúng.

7. Không đủ gia vị

Đây là một sai lầm phổ biến khác mà các đầu bếp gia đình mắc phải với rau và hầu hết các món ăn cũng vậy. Nhiều người lo sợ rằng việc sử dụng nhiều hơn một nhúm muối nhỏ nhất sẽ tạo ra nước trong thức ăn của họ, dẫn đến món ăn bị quá mặn và không ăn được. Nếu bạn lớn lên bằng cách sử dụng muối ăn thay vì kosher, thì nỗi sợ hãi này có thể hiểu được, vì vị chát hóa học của muối ăn có thể chế ngự món ăn chỉ sau hai lần lắc.

Về măng tây làm gia vị, bạn có thể thoải mái với muối kosher. Muối Kosher không chỉ mang lại hương vị của muối cho một thành phần mà còn giúp làm nổi bật hương vị tự nhiên của nó. Măng tây kết hợp đẹp mắt với nhiều hương vị khác nhau, vì vậy hãy sáng tạo với hỗn hợp gia vị của bạn.

8. Nấu quá chín

Nấu quá chín bất kỳ loại rau nào cũng là một tội ác. Nhưng điều này đặc biệt đúng với măng tây. Hành vi phạm tội nấu măng tây phổ biến nhất (cũng như hầu hết các loại rau) là luộc chín những thứ kém chất lượng. Khi những người đẹp mảnh mai này bị ngâm trong nước sôi quá lâu, chúng trở thành những phiên bản mềm nhũn, xơ xác và ghê tởm không thể nhận ra của chính chúng.

Mặc dù bạn nên chần trước khi áp dụng một phương pháp nấu khác, chẳng hạn như nướng hoặc áp chảo, nhưng nếu bạn chỉ định luộc măng tây, vui lòng chỉ làm như vậy trong khoảng 3 hoặc 4 phút. Bạn muốn chúng vừa đủ mềm, không rơi vãi khắp nơi.

9. Chỉ ăn đồ đã nấu chín

Bạn có biết nấu măng tây thậm chí không cần thiết? Chắc chắn, măng tây có thể không phải là một trong những loại rau đầu tiên bạn tìm thấy sống trên đĩa thô. Bạn có thể sẽ nhướng mày nếu phục vụ một gói có một phần nước chấm hoặc món khai vị. Nhưng món ăn nhỏ có hình dạng kỳ lạ này rất ngon khi được ăn sống. Vì măng tây rất nhiều xơ nên chúng tôi không khuyên bạn nên ăn sống cả cọng, nhưng khi bào thành dải mỏng hoặc chỉ phần ngọn cho vào món salad, măng tây sống sẽ có màu đất và tươi ngon.

Quang Tân

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/co-the-cac-anh-em-dang-mac-phai-9-sai-lam-nay-voi-mang-tay-176609.html