Công bố nhãn hiệu chứng nhận 'Cốm Bắc Hà' và 'Bánh chưng đen Bắc Hà'

Ngày 27/6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức Hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận 'Cốm Bắc Hà' và 'Bánh chưng đen Bắc Hà' cho 45 cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu.

 Sản phẩm bánh chưng đen Bắc Hà được người tiêu dùng ưa chuộng.

Sản phẩm bánh chưng đen Bắc Hà được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cốm Bắc Hà là món ăn nổi tiếng của đồng bào Tày nơi đây, được làm theo phương pháp truyền thống nên hạt cốm dẻo, có màu xanh tự nhiên và có hương thơm đậm đà. Lúa làm cốm thường là nếp nương, hạt cốm óng mượt, xanh mướt. Cốm được gói bằng lá dong tươi, giúp bảo quản được lâu mà vẫn đảm bảo độ thơm, dẻo.

Bánh chưng đen cũng là đặc sản của địa phương, được làm từ nhiều nguyên liệu nhưng có một loại nguyên liệu đặc biệt từ bột than cây Núc nác, làm nên sự khác biệt. Bột than cây Núc Nác tạo cho bánh hương vị độc đáo, có tác dụng thanh nhiệt. Bánh chưng đen Bắc Hà có vị béo ngậy của thịt lợn ba chỉ, dậy mùi thơm của thảo quả và nếp nương, trở thành sản phẩm du lịch độc đáo.

 Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận "Cốm Bắc Hà" cho các cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu.

Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận "Cốm Bắc Hà" cho các cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu.

 Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận "Bánh chưng đen Bắc Hà" cho các cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu.

Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận "Bánh chưng đen Bắc Hà" cho các cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu.

Những năm gần đây, “Cốm Bắc Hà” và “Bánh chưng đen Bắc Hà” là những sản phẩm mũi nhọn và có lợi thế, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Xuất phát từ thực tế và mong muốn của người dân và địa phương, việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” và “Cốm Bắc Hà” là rất cần thiết.

Dự án đã được thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2024 bao gồm các nội dung: Thu thập tài liệu và điều tra khảo sát, thu thập mẫu; xây dựng các tiêu chí để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận; xác định tổ chức chứng nhận nhãn hiệu công nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” và “Cốm Bắc Hà”; thiết kế mẫu nhãn hiệu chứng nhận và hệ thống các phương tiện quảng bá sản phẩm; xây dựng ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm…

 Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà”, “Bánh chưng đen Bắc Hà” được công nhận sẽ khẳng định được chất lượng, thương hiệu sản phẩm.

Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà”, “Bánh chưng đen Bắc Hà” được công nhận sẽ khẳng định được chất lượng, thương hiệu sản phẩm.

Sau 2 năm triển khai, thực hiện dự án và sau thời gian thẩm định, xét duyệt hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” cho 20 cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận.

Đồng thời, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” cho 25 cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà”. Thời hạn hiệu lực quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” được quy định trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Cá nhân, hộ gia đình có trách nhiệm tuân thủ các quy chế liên quan và đóng góp các khoản kinh phí sử dụng nhãn hiệu chứng nhận (nếu có) theo quy định.

Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà”, “Bánh chưng đen Bắc Hà” sẽ khẳng địn được chất lượng, thương hiệu sản phẩm, nâng cao giá trị cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, qua đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế tại địa phương.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/cong-bo-nhan-hieu-chung-nhan-com-bac-ha-va-banh-chung-den-bac-ha-post385935.html