Đặc sản Quảng Ngãi - thưởng thức món ăn chế biến từ don
Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn 'siêu cuốn'.
Mang hương vị mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn, con don Quảng Ngãi là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn “siêu cuốn” khiến bất kỳ du khách khi thưởng thức đều nhớ mãi về xứ Quảng thân thương.
Với nhiều du khách, con don còn khá xa lạ nhưng với nhiều thế hệ người con của xứ sở núi Ấn, sông Trà, nguyên liệu có cái tên đặc biệt này là một phần ký ức tuổi thơ để dù đi đâu, hương vị quê nhà dân dã, thanh đạm vẫn lưu luyến khó quên.
Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến. Phần vỏ con don mỏng, hình quả trám úp vào nhau, màu xanh xám và có kích thước khoảng 2cm.
Don sống ở vùng nước lợ, cửa biển nên phổ biến tại sông Trà và sông Vệ. Mùa sinh sản của don bắt đầu từ tháng Giêng đến cuối hạ, đây cũng là khoảng thời gian mà những người dân sinh sống quanh khu vực thu hoạch don. Do vùi sâu trong cát nên quá trình thu hoạch, làm sạch và chế biến don đòi hỏi nhiều thời gian và sự kì công, kiên trì.
Có nhiều địa phương cũng sử dụng don trong các món ăn, nhưng chỉ khi thưởng thức tại Quảng Ngãi, thực khách mới có thể cảm nhận hết vị ngon nguyên bản, đặc trưng của nguyên liệu này. Đặc biệt, các món từ con don được người dân Quảng Ngãi dùng kèm ớt xiêm - một loại gia vị không thể thiếu để món ăn được thơm ngon dậy vị.
Don nước ăn cùng bánh tráng: là món ăn đặc trưng nhất trong các món được chế biến từ don, có nhiều điểm tương đồng như hến xúc bánh tráng. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong những ngày mưa rơi hay se lạnh, bạn được thưởng thức bát don ngọt thanh, nước dùng nóng hổi, bẻ một miếng bánh tráng giòn rụm và xuýt xoa trong hương vị tê cay của trái ớt.
Canh don là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân xứ Quảng. Canh don thanh mát, ngọt ngào chính là hương vị quê hương mà bất cứ người con xa quê nào cũng muốn được thưởng thức.
Don xào - thịt don sau khi tách vỏ được xào với hạt tiêu, nước mắm cho dậy mùi, kết hợp với các loại rau thơm như húng quế, ngò gai và một chút đậu phộng giã nhỏ là món ăn hoàn hảo cực kỳ “đưa cơm”.
Cháo don - don Quảng Ngãi thích hợp để nấu cháo nhờ vị thanh ngọt tự nhiên, khi cháo nhừ rắc thêm hành phi, hành lá mang đến hương vị dân dã khó quên.
Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dac-san-quang-ngai-thuong-thuc-mon-an-che-bien-tu-don-292518.html