Đặc sản 'vũ nữ chân dài' giá hơn nửa triệu đồng/kg vẫn khan hàng
Khô nhái hay còn được gọi với cái tên mĩ miều là 'vũ nữ chân dài'– đây là loại đặc sản nổi tiếng có xuất xứ ở miền Tây đang làm mưa làm gió thị trường với mức giá hơn nửa triệu đồng/kg.
Quá trình bắt và chế biến khô nhái cũng mất rất nhiều thời gian và công sức. Để bắt được loại động vật này, người dân phải lặn lội soi nhái ở các đồng ruộng, hồ nước mỗi đêm tối. Sau đó, nhái được lột da, rửa sạch, ướp gia vị và đem phơi hoặc sấy. “Vũ nữ chân dài” là loại động vật có kích thước rất nhỏ bé và phải chế biến công phu, quá trình săn bắt cầu kỳ nên thường được bán với giá cao.
Khô nhái là một trong những loại đặc sản đang làm mưa làm gió thị trường.
Trung bình khoảng 4kg nhái tươi sẽ cho ra thành phẩm 1kg nhái khô, đối với nhái chuẩn sẽ có khoảng 800 – 1000 con. Với độ hao khá lớn sau khi cho ra thành phẩm nên mỗi kg nhái khô sẽ có giá dao động từ 500.000 đồng – 700.000 đồng tùy loại và kích cỡ.
Khô nhái đặc biệt được rất nhiều dân nhậu và các cửa hàng chế biến đặc sản ưu ái vì độ hút khách và lợi nhuận mang lại. Tại đây, khô nhái sẽ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: chiên giòn chấm mắm, nướng, chiên bơ tỏi...
Chị Quế Trân (Tịnh Biên, An Giang) là một trong những cơ sở chuyên chế biến khô nhái và xuất đi các tỉnh thành trong nước cho biết: “Khô nhái là một trong những đặc sản của An Giang, tại cơ sở, nhái cơm được bán với giá 490.000 đồng/kg, nhái trung được bán với giá 450.000 đồng/kg. Giá khô nhái sẽ dao động tùy mùa và thời điểm”.
Theo chị Trân, đây là mặt hàng hút khách ở cơ sở, thường thì khách hàng muốn mua số lượng lớn sẽ phải đặt trước và rất hiếm khi mặt hàng này có sẵn tại đây. Để có được khô nhái, chị Trân phải đặt mua nhái tươi được các người dân đi bắt về, tuy nhiên việc bắt được nhái cũng còn tùy thuộc vào thời tiết, môi trường.
Quá trình phơi khô nhái tự nhiên tại cơ sở chế biến của chị Trân.
Chị Trân cho hay: “Có thời điểm mỗi ngày lượng khách đặt hàng tới hơn 100 đơn khiến tôi không nhớ hết nổi và phải tìm lại từng người đặt để giao hàng”. Thậm chí, vào thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, nguồn cung khô khan hiếm khiến cơ sở chị Trâm phải nghỉ ngắt quãng liên tục.
Khô nhái đồng thường có mức giá và số lượng nguồn hàng không ổn định do nguồn nguyên liệu phụ thuộc vào thời tiết và tự nhiên.
Chị Nguyễn Thu Quỳnh hiện đang làm việc tại một nhà hàng tại Hà Nội cho biết: “Mặt hàng nhái hay còn gọi là vũ nữ chân dài rất đắt khách nhưng muốn mua cũng rất khó và hiếm. Thời điểm này, nhái tươi mỗi ngày 20kg đều hết sạch, hiếm chỗ gom được, muốn có cũng phải gom nhiều chỗ, còn nhái khô cũng rất hiếm và đắt..”.
Khô nhái hiện tại là đặc sản nổi tiếng có mặt trong các nhà hàng, quán ăn từ Nam ra Bắc nhờ độ ngon, lạ, chế biến đơn giản. Từ một món ăn dân giã, khô nhái đã dần dần trở thành món đặc sản đắt giá được nhiều người biết đến và săn lùng tìm mua trên thị trường.
Bài và ảnh: Lê Trang