Đảm bảo lượng rau xanh cung cấp cho thị trường

Những ngày này, giá rau xanh ở các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh tăng mạnh từ 30 - 50%, thậm chí có loại rau tăng gấp đôi so với thời điểm một tháng trước, nguyên nhân là do thời tiết lạnh đột ngột khiến rau màu sinh trưởng và phát triển chậm, thời gian thu hoạch mỗi lứa rau kéo dài.

Các hộ dân ở phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ tập trung chăm sóc rau màu để đảm bảo cung ứng ra thị trường dịp Tết.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Việt Trì, các loại rau, củ, quả được bày bán khá đa dạng, nhiều chủng loại, song, các tiểu thương đều khẳng định, giá rau xanh tăng cao nhất khoảng 10 ngày trở lại đây. Các loại rau tăng trung bình từ 3.000 – 15.000 đồng/kg, tùy từng loại. Cụ thể như: Rau cải ngọt, cải ngồng, cải chíp có giá từ 15.000 - 17.000 đồng/kg tăng lên 25.000 - 30.000 đồng/kg; mướp từ 15.000 đồng/kg tăng lên 25.000 đồng/kg; mùng tơi từ 15.000 đồng tăng lên 25.000 đồng/kg; bắp cải từ 20.000 đồng tăng lên 30.000 đồng/kg. Các loại củ, quả có giá trung bình từ 18.000 - 25.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Sang ở tổ 26, khu Hà Liễu, phường Gia Cẩm cho biết: "Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Nếu thời gian trước, mỗi gia đình tôi có hai vợ chồng, mỗi ngày chỉ cần mua từ 10.000 - 15.000 đồng là đủ rau xanh thì nay phải tăng lên 20.000 – 30.000 đồng. Giá rau tăng cao cũng khiến chúng tôi phải cân đối, tính toán trong chi tiêu hàng ngày”.

Chị Vũ Thị Ngọc, phường Minh Phương thành phố Việt Trì (áo xanh) lựa chọn mua rau ở siêu thị CoopMart để được hưởng các chính sách bình ổn giá hay khuyến mãi nhằm tiết kiệm chi tiêu.

Sự biến động về giá cả đã gây không ít lo ngại cho người tiêu dùng mà còn khiến cho các tiểu thương khó khăn trong việc lựa chọn nguồn cung để có giá hợp lý, giữ chân khách quen. Chị Nguyễn Thị Hải - Tiểu thương bán rau, củ, quả tại chợ Nông Trang chia sẻ: “Từ khi giá rau tăng, người cũng giảm lượng rau xanh trong bữa ăn, vì vậy, sản lượng rau bán ra thị trường của cửa hàng cũng giảm. Những ngày này, tôi chỉ nhập 1/3 lượng rau so với trước, cùng với đó, mở rộng thêm các mặt hàng có giá ổn định như: Đậu phụ, giá đỗ, măng.

Theo thông lệ, vụ Đông là thời điểm thuận lợi để các loại rau xanh nhiệt đới phát triển mạnh, đa dạng về chủng loại, giá thành ổn định. Tuy nhiên, nếu gặp thời điểm thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa thất thường, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh trưởng và phát triển của cây rau. Gắn bó với nghề trồng rau an toàn nhiều năm, ông Vũ Tiến Phượng, phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ cho biết: “Các loại rau ăn lá nếu gặp thời tiết thuận lợi, nắng ấm chỉ khoảng 30 – 35 ngày là cho thu hoạch một lứa, nhưng nếu gặp lạnh đột ngột kết hợp với mưa thì thời gian sinh trưởng một lứa rau kéo dài thêm 15 - 20 ngày. Thời điểm này, gia đình tôi tập trung thu hái những loại rau đã đến kỳ thu hoạch; đồng thời, chủ động tưới nước, bón phân đầy đủ cho các loại rau đang nảy mầm, giúp cho quá trình sinh trưởng của cây được thuận lợi, hạn chế tác hại của thời tiết bất thuận.

HTX rau an toàn Tứ xã, huyện Lâm Thao khuyến khích các thành viên liên tục trồng gối vụ để có rau thu hoạch thường xuyên.

Vốn là vựa rau lớn của tỉnh, tại HTX rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao thời điểm này cũng đang khan hiếm rau xanh. Do đó, các thành viên trong HTX chủ động bám nắm đồng ruộng, theo dõi sát sao sự sinh trưởng và phát triển của từng loại ra để thực hiện các biện pháp chăm sóc, đảm bảo số lượng cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng, đơn vị đã kí kết hợp đồng. Anh Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc HTX cho biết: Từ đầu năm đến nay, đây là thời điểm giá rau xanh tăng cao nhất, nguyên nhân do thời tiết lạnh rau phát triển chậm. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán, các thành viên trong HTX liên tục trồng gối vụ để có rau thu hoạch thường xuyên. Hiện tại, HTX có trên 30ha rau đã xuống giống, đang ở giai đoạn ra lá mầm. Nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 15- 20 ngày nữa, HTX sẽ cho thu hoạch lứa rau mới. Vì vậy, việc rau xanh tăng giá mạnh chỉ là tạm thời, khi thời tiết tốt, các loại rau xanh cho thu hoạch, chắc chắn nguồn cung sẽ dồi dào. Giá cả cũng sẽ hạ nhiệt, thị trường sẽ ổn định trở lại.

Trước sự biến động của giá rau xanh và các loại củ, quả, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn các siêu thị làm điểm mua sắm thay vì chợ truyền thống để được hưởng các chính sách bình ổn giá hay khuyến mãi nhằm tiết kiệm chi tiêu.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, từ ngày 17/12 đến ngày 22/12 trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-13°C. Trước diễn biễn phức tạp của thời tiết, Ngành Nông nghiệp của tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ thực hiện các biện pháp chăm sóc như: Che phủ, giữ nước, bón phân, giữ ẩm đối với cây trồng để tránh thời tiết lạnh, mưa làm nát, thối; khuyến khích người dân tăng lứa, gối vụ để tăng hệ số quay vòng đất, nâng cao giá trị canh tác; tích cực ứng dụng tiện bộ khoa học kỹ thuật, vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời khuyến khích người dân, HTX đầu tư xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới, nhà màng nhằm hạn chế sâu bệnh hại và các yếu tố thời tiết bất lợi.

Nhung – Nga

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn//nong-lam-nghiep/dam-bao-luong-rau-xanh-cung-cap-cho-thi-truong/189532.htm