Đảm bảo nguồn cung nông sản, thực phẩm dịp Tết Ất Tỵ 2025

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, dự báo nhu cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm sẽ tăng mạnh. Để bảo đảm nguồn cung, cùng với đẩy mạnh sản xuất, Hà Nội đang liên kết với các tỉnh, thành phố đưa nguồn nông sản an toàn vào Thủ đô.

Dồn lực sản xuất, liên kết

Thời điểm này, các vùng sản xuất của thành phố Hà Nội dồn lực chuẩn bị phục vụ thị trường cuối năm. Tại các huyện: Thường Tín, Thanh Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Thường Tín, Mê Linh…. nhiều trang trại, hợp tác xã đang đẩy mạnh chăm sóc cây trồng, vật nuôi để kịp phục vụ thị trường cuối năm.

Chăm sóc rau màu trên cánh đồng thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh). Ảnh: Trọng Tùng

Chăm sóc rau màu trên cánh đồng thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh). Ảnh: Trọng Tùng

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, với gần 10 triệu dân cư trú thường xuyên cùng hàng triệu khách du lịch mỗi năm, Hà Nội là một trong 3 địa phương tiêu thụ nông sản, thực phẩm lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, sản lượng một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản của thành phố mới đáp ứng 20-70% nhu cầu người dân (tùy loại).
Lượng còn lại, Hà Nội phải nhập từ nhiều tỉnh, thành phố và nước ngoài. Trong bối cảnh thị trường cuối năm, sức tiêu thụ có thể tăng 20-30%, để chủ động sản xuất, cân đối nguồn hàng, Hà Nội sớm chủ động xây dựng nguồn nông sản, không để xảy ra tình trạng thiếu - thừa cục bộ.

Cụ thể, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết: căn cứ diễn biến thời tiết, Hà Nội chủ động xây dựng kịch bản sản xuất. Sở NN&PTNT sớm có văn bản phân công cán bộ cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng chính vụ; tăng cường công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo tình hình sinh vật gây hại, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Ngoài chủ động sản xuất, Hà Nội liên kết với các tỉnh, thành phố để cung ứng nông sản an toàn cho thị trường Thủ đô, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm, bảo đảm đa dạng hàng hóa và chất lượng thực phẩm.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết: thời gian qua, thành phố chỉ đạo các sở, ngành triển khai nhiều giải pháp phát triển sản xuất, kết nối nguồn cung nông sản an toàn, chất lượng cao từ các tỉnh, thành phố phục vụ người tiêu dùng Thủ đô và du khách. Đến nay, Hà Nội đã ký kết hợp tác với 43 tỉnh, thành phố, phát triển 946 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ - quảng bá nông sản, đặc sản vùng miền; hỗ trợ lưu thông hàng hóa...

Sở NN&PTNT thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, quận, huyện, thị xã cập nhật quy định, yêu cầu kiểm soát chất lượng về an toàn thực phẩm cho các chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn kết hợp quản lý chặt chẽ vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

Sẵn sàng nguồn hàng hóa phục vụ Tết

Đến nay, nhiều chuỗi cung ứng nông sản đã chủ động liên kết đưa nguồn hàng tới thị trường Thủ đô. Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam Nguyễn Tiến Hưng cho biết, BigGreen có hàng chục cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội với khoảng 1.000 loại sản phẩm bán hằng ngày. Chủ động nguồn hàng cuối năm, Biggreen đã ký hợp đồng tiêu thụ với hàng chục cơ sở sản xuất.

Đóng gói sản phẩm giò, chả tại Hợp tác xã Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai). Ảnh: Ánh Ngọc

Đóng gói sản phẩm giò, chả tại Hợp tác xã Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai). Ảnh: Ánh Ngọc

“Cuối năm, nhu cầu thực phẩm chắc chắn tăng mạnh, do đó, cửa hàng chủ động ký kết, nhập khẩu nhiều mặt hàng đặc sản, OCOP để cung ứng cho người dân Thủ đô” - ông Nguyễn Tiến Hưng nói.

Không riêng doanh nghiệp, hợp tác xã, các ngành công thương, nông nghiệp của Hà Nội cũng đã chủ động ký kết, tổ chức nhiều hội chợ, gian hàng nhằm giới thiệu nông sản các tỉnh, thành phố tới người dân Thủ đô.
Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ tới, nhóm hàng và lượng hàng cần cân đối cung - cầu gồm: gạo, thịt lợn, thịt gà, vịt, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau, củ, đường, dầu ăn, gia vị… UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Công Thương chủ trì công tác nắm bắt thông tin, tổ chức, điều phối hàng hóa của các đơn vị khi thị trường có biến động, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Về phía ngành nông nghiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho hay: kịch bản sản xuất đã được ngành xây dựng từ sớm và tùy tình hình thực tế sẽ điều chỉnh phù hợp. Đối với nguồn nông sản, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công Thương và các địa phương dự kiến nhu cầu và xây dựng phương án liên kết, cung ứng, đáp ứng nhu cầu dịp Tết.

Ngành nông nghiệp còn phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng tăng cường khảo sát nguồn cung từ các chuỗi cửa hàng của Hà Nội. Toàn thành phố hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 453 chợ, 137 siêu thị, 29 trung tâm thương mại, 2.000 cửa hàng tiện lợi, 34 sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng đa phương tiện cùng hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa...

"Với sự chủ động trong sản xuất, chủ động liên kết xây dựng các chuỗi, đặc biệt là chuỗi liên kết với các tỉnh, thành phố, dịp Tết này, Hà Nội sẽ bảo đảm nguồn cung nông sản chất lượng tốt phục vụ người dân Thủ đô” - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại khẳng định.

Ngọc Ánh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dam-bao-nguon-cung-nong-san-thuc-pham-dip-tet-at-ty-2025.html