Đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn
An toàn thực phẩm (ATTP) có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đảm bảo ATTP ngay từ sản xuất ban đầu góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất, cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Theo Luật ATTP, sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Đối với sản xuất thực phẩm theo quy mô công nghiệp, trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường về chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, đầu tư công nghệ, máy móc để mở rộng quy mô, chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn trong nước và yêu cầu xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã và đang ưu tiên đầu tư công nghệ hiện đại, thực hiện quy trình khép kín từ sản xuất đến phân phối nhằm đảm bảo hàng hóa chất lượng, ATTP tới tay người tiêu dùng.
Trên địa bàn tỉnh, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm với một số sản phẩm chủ yếu có sản lượng trung bình hàng năm tương đối lớn như: Chè chế biến 55.000 tấn, mì chính 30.000 tấn, bia các loại 85 triệu lít... Tỉnh ta hiện có trên 55 cơ sở chế biến chè có công suất chế biến trên 1 tấn chè búp tươi/ngày, trong đó có 20 doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, HACC; gần 300 cơ sở chế biến thịt, sản phẩm từ thịt (thịt chua, giò chả, xúc xích, thịt hộp...), trên 20 doanh nghiệp chế biến thực phẩm (nấm ăn, tương, bánh, tinh bột)...
Công ty CP Bia Sài Gòn - Phú Thọ (Khu công nghiệp Trung Hà, huyện Tam Nông) chuyên sản xuất bia lon, bia hơi với sản lượng bình quân 40 triệu lít/năm. Công ty đầu tư nhà xưởng, thiết bị, đảm bảo các công đoạn sản xuất, đáp ứng yêu cầu công nghệ và áp dụng các biện pháp vệ sinh công nghiệp. Ông Bùi Văn Thiềng - Giám đốc Công ty cho biết: “Đối với doanh nghiệp sản xuất đồ uống, ATTP là yếu tố tiên quyết để sản xuất bền vững. Công ty áp dụng quy trình sản xuất khép kín, tự động hóa cao; sử dụng các nguyên phụ liệu có nguồn gốc, đảm bảo ATTP để phục vụ sản xuất; bảo quản vật tư, nguyên liệu, phụ gia theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Công nghệ được duy trì và cải tiến liên tục, áp dụng hệ thống quản lý ATTP theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, tập huấn định kỳ cho người lao động về an toàn lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, phát triển vùng sản xuất tập trung, sản xuất theo chuỗi, góp phần đảm bảo ATTP trong sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM, quản lý cây trồng tổng hợp ICM đối với các cây trồng chính như lúa, bưởi, chè, chuối, rau đạt 80% diện tích; diện tích bưởi sản xuất theo hướng an toàn đạt trên 3.100ha, diện tích cây rau sản xuất theo các quy trình an toàn, ứng dụng IPM đầy đủ đạt trên 5.000ha... Toàn tỉnh đã cấp, quản lý trên 250 mã số vùng trồng với tổng diện tích khoảng 4.500ha, góp phần định hướng người nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn, theo tiêu chuẩn an toàn và là điều kiện để quản lý, truy xuất nguồn gốc, tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn. Trong chăn nuôi, tỷ lệ đàn vật nuôi được sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất tốt, an toàn dịch bệnh, ATTP đối với đàn lợn, đàn gà đạt 40%.
Công ty TNHH Hoàng Bảo Phú Thọ (xã An Đạo, huyện Phù Ninh) trồng dưa lê, dưa lưới, măng tây, củ cải, cà chua, dưa chuột trong nhà màng với quy mô 5ha. Anh Nguyễn Đức Thiện - Cán bộ kỹ thuật Công ty cho biết: “Trong quy trình sản xuất, Công ty áp dụng theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước, tự động hoàn toàn. Ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất giúp chúng tôi theo dõi được lượng phân bón sử dụng, kiểm soát lượng nước tưới phù hợp, giảm thiểu sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi canh tác trái vụ, đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về ATTP”.
Thực tế cho thấy, đảm bảo ATTP cần có sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quan trọng là người sản xuất, cơ sở sản xuất ban đầu nâng cao ý thức, tuân thủ các điều kiện về ATTP.
Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/dam-bao-san-xuat-thuc-pham-an-toan-214207.htm