Đậm đà mắm ruốc tép chưng thịt
Không chỉ nổi tiếng với Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn là vùng biển dồi dào hải sản tươi ngon, đặc biệt là 'vựa tép' nơi tạo ra những sản phẩm đậm chất 'quê hương' như món mắm tép.

Mắm ruốc tép chưng thịt cùng cơm trắng.
Từ nguồn nguyên liệu dồi dào, trải qua quá trình chắt lọc tinh hoa của những nghệ nhân, mắm tép từ đặc sản tép tươi nức tiếng của Quảng Ninh được chế biến đúng theo quy trình thành sản phẩm tiện dụng, chất lượng. Để có sản phẩm ngon, nguyên liệu được lựa chọn theo chuẩn, chỉ nhập tép vào đúng vụ từ tháng 5 tới tháng 8 âm lịch hằng năm, là thời điểm tép nhiều, tươi ngon, ngọt và béo nhất. Ngay sau khi được đưa vào bờ, tép được sơ chế đãi, rửa sạch rồi đưa vào từng ang, chum sành ướp muối với tỉ lệ 6/1 (6 bát tép, 1 bát muối), tuyệt đối không được dính nước ngọt. Hỗn hợp tép muối được đánh tơi rồi phơi trong nắng giòn của biển. Thông thường nước đầu sau 1 ngày ướp, chượp được chắt ra, gạn bỏ. Sau 10 ngày, mắm nổi lên liên tục khuấy đến khi mắm dẻo không nổi lên nữa mới thôi. Theo kinh nghiệm của những người làm mắm tép, để mắm ngon nhất, chín và chuyển sang vị ngọt, ánh tím phải ủ, phơi nắng trong 1 tháng, có nơi ủ dòng trong 3 tháng.
Món mắm ruốc tép Quảng Ninh thơm ngon đậm đà được kết hợp từ thịt heo và mắm tép hảo hạng và không thể thiếu tôm nõn đánh bắt ngay tại vùng biển Hạ Long, đảm bảo độ tươi sống. Sợi ruốc thịt heo vừa dai vừa thơm cùng mùi vị ngọt của hải sản, thêm chút bí quyết nêm nếm gia vị của người chế biến mà tạo thành hương vị tuyệt vời cuốn hút cả những thực khách khó tính nhất. Để món mắm ruốc tép giữ được lâu mà vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon, người chế biến phải kỳ công chưng thật kỹ, đến khi tất cả gia vị, nước cốt mắm tép quyện đều vào từng sợi ruốc, từng miếng tôm nhỏ. Các nguyên liệu tươi ngon khi cho vào chảo đảo đều đến khi săn lại, trở thành một màu nâu vàng sậm bóng bẩy và tỏa mùi thơm ngào ngạt, đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Món mắm ruốc tép có thể dùng để nấu canh hoặc ăn kèm với bánh mỳ, xôi, cháo… nhưng ngon nhất vẫn là dùng chung với cơm trắng. Hạt cơm mềm còn nóng hổi có thêm vị đậm đà, bùi bùi béo ngậy của thịt heo, vị ngọt của tép biển, tôm nõn… khiến không ai cưỡng nổi sức hút của món ăn này. Chị Liên, người bán mắm tép tại Thành phố biển Quảng Ninh cho biết: Nguyên liệu tươi ngon quyết định chất lượng mắm. Chúng tôi sản xuất đảm bảo theo đúng quy trình, tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, do vậy mắm ruốc tép có thể để được lâu. Sản phẩm mắm tép không chỉ người Quảng Ninh thích ăn, mà nhiều du khách mua về làm quà cho người thân, nhiều khách hàng vẫn gọi điện mua từ xa.
Mắm ruốc tép có thể bảo quản được nhiều ngày, vẫn giữ nguyên dưỡng chất, vị thơm ngon, là món quà tinh túy của vùng biển thơ mộng dành cho du khách gói gém mang về.
Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/dam-da-mam-ruoc-tep-chung-thit-3175625.html