Để Hà Nội luôn là điểm đến an toàn về thực phẩm với khách du lịch

Hà Nội đang trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn trên thế giới. Đặc biệt, mùa hè là mùa cao điểm của du lịch, lượng khách đến Hà Nội tăng cao khiến nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ trên địa bàn bị quá tải. Điều này dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm đầy đủ các quy trình an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Cục Thống kê TP Hà Nội cho biết, ngành du lịch Thủ đô đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch, điểm đến, các sản phẩm du lịch mới trên các kênh truyền thông, truyền hình trong nước và quốc tế từ đầu năm 2023 đến nay. Với thông điệp “Hà Nội-điểm đến an toàn cho du khách” và “Hà Nội đến để yêu” đã tạo sức lan tỏa lớn, thu hút khách đến tham quan, du lịch Thủ đô. Tổng lượng khách đến Hà Nội quý II-2023 ước đạt 1,2 triệu lượt người, tăng 12,4% so với quý trước và gấp hơn hai lần cùng kỳ năm 2022. Tính chung 6 tháng đầu năm, khách du lịch đến Hà Nội gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước.

 Lựa chọn nhà hàng, quán ăn uy tín để bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Lựa chọn nhà hàng, quán ăn uy tín để bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Dịch vụ du lịch đạt chuẩn trên địa bàn thành phố hiện có 29 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 35 cơ sở kinh doanh dịch vụ mua sắm, 6 cơ sở kinh doanh vui chơi giải trí, 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã được công nhận đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Tuy vậy, thời tiết mùa hè nắng nóng, nhiệt độ có thời điểm lên tới 35-40 độ C sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, thực phẩm dễ bị ôi thiu, nhiễm sinh vật gây bệnh. Bên cạnh đó, cách chế biến, bảo quản thực phẩm không đúng cách, thực phẩm có hàm lượng chất bảo quản, chất phụ gia vượt quá mức cho phép hoặc độc tố tự nhiên có trong thực phẩm là những nguyên nhân gây nguy cơ gia tăng các vụ ngộ độc.

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm với khách khi đến du lịch tại Hà Nội, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn được thành phố đặt lên hàng đầu. Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, chi cục đã yêu cầu các khách sạn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nghiêm túc thực hiện đầy đủ quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ...

Ngành y tế Hà Nội cùng các cơ quan chức năng của thành phố cũng tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, du khách khi đặt chân tới Thủ đô nên tìm hiểu trước về nhà hàng cũng như các món ăn đặc trưng, đặc sản, để từ đó có những lựa chọn phù hợp; bảo đảm an toàn khi sinh hoạt, ăn uống, tránh tình trạng bị ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố.

Bài và ảnh: HỒNG ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/de-ha-noi-luon-la-diem-den-an-toan-ve-thuc-pham-voi-khach-du-lich-736658