Đến Ninh Bình thưởng thức cơm cháy Cố Đô, ăn một lần nhớ cả đời

Cùng với thịt dê, cơm cháy Ninh Bình là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Cố Đô. Đây cũng là đặc sản được làm 100% từ gạo và giữ nguyên hình dáng của hạt gạo. Du khách đến Ninh Bình thưởng thức món cơm cháy đều không quên được hương vị béo ngậy, giòn tan của nó.

Theo người dân Ninh Bình kể lại món cơm cháy xuất hiện từ khoảng thế kỷ 19 dưới thời Pháp thuộc. Trải qua thăng trầm của thời gian và lịch sử, món ăn dân dã đã trở thành thức quà nổi tiếng của vùng đất Cố Đô.

Cơm cháy là món đặc sản nổi t iếng của Ninh Bình.

Cơm cháy là món đặc sản nổi t iếng của Ninh Bình.

Cơm cháy Ninh Bình có thể xem là món đặc sản được làm từ gạo 100% với hình dạng nguyên vẹn của hạt gạo. Công đoạn làm cơm cháy khá cầu kỳ và tỉ mỉ. Gạo để làm cơm cháy thường là sự pha trộn của gạo dẻo với gạo khô để cho ra mẻ cơm vừa giòn tan, vừa nở xốp.

Chế biến cơm cháy khá cầu kỳ.

Chế biến cơm cháy khá cầu kỳ.

Gạo vo sạch, cho vào nồi, đổ vừa nước và nấu chín. Trước khi có dây chuyền sản xuất công nghiệp, ngày xưa để cho ra đời mẻ cơm cháy giòn tan, người dân Ninh Bình phải sử dụng nồi gang dày đun trên bếp củi, nấu thật lâu cho đến khi tạo thành cháy vàng thơm mà không khét ở đáy nồi.

Những miếng cháy được lấy ra khỏi nồi sẽ được đem phơi (hoặc sấy) sau đó phơi nắng rồi lại mang vào chiên ngập dầu cho giòn rụm, xốp thơm. Thành phẩm là những mảng cơm cháy có màu vàng đẹp mắt. Cắn vào một miếng thấy giòn tan, thơm thơm, bùi bùi mà không bị ngấy.

Cơm cháy ngon khó cưỡng

Cơm cháy ngon khó cưỡng

Đặc biệt, hương vị của cơm cháy Ninh Bình còn nằm ở sự kết hợp giữa miếng cơm cháy và các loại thức ăn kèm. Du khách có thể ăn cơm cháy với chà bông hoặc chấm với nước sốt. Nếu đến Ninh Bình, thường các nhà hàng sẽ gợi ý món cơm cháy chấm nước sốt trứ danh.

Cơm cháy có thể ăn kèm với chà bông hoặc nước sốt.

Cơm cháy có thể ăn kèm với chà bông hoặc nước sốt.

Phần nước sốt này được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt dê, bò, tim cật lợn xào với các loại rau gồm cần tây, hành tây, cà chua, cà rốt, nấm..., nêm nếm gia vị tỏi tiêu tùy loại. Ngon nhất vẫn là nước sốt thịt dê với hương thơm đặc trưng của thịt dê cùng các gia vị đi kèm. Khi dùng, du khách rưới nước sốt lên trên cơm cháy hoặc chấm đều được. Miếng cơm cháy giòn rụm hòa với nước sốt kèm vị ngọt tự nhiên của thịt dê, nấm, cà rốt là món ăn chơi chơi, nhưng lại không dễ quên.

Cơm cháy bày bán khắp nơi ở Ninh Bình.

Cơm cháy bày bán khắp nơi ở Ninh Bình.

Hiện nay cơm cháy Cố đô Ninh Bình có nhiều thương hiệu khác nhau, với bí quyết riêng của từng thương hiệu như cơm cháy Cố Đô, Hoa Lư, Đại Long, Việt Hưng, Khải Hoa, Hoàng Trang…. Giá bán từ 35.000 - 45.000 đồng/gói tùy thương hiệu. Ngoài thưởng thức tại nhà hàng, du khách có thể mua về làm quà. Hầu hết các quán ăn ở Ninh Bình đều bày bán đặc sản này để du khách dễ dàng mua mang về.

Bạn có thể mua cơm cháy làm quà khi ghé thăm Ninh Bình

Bạn có thể mua cơm cháy làm quà khi ghé thăm Ninh Bình

Nếu bạn muốn mua cơm cháy Ninh Bình mang về hãy lưu ý chọn cơm cháy có màu vàng ruộm, đều hạt, khi bẻ bấm phải đảm bảo độ giòn tan, đưa lên ngửi cơm cháy phải có mùi thơm tự nhiên của hạt gạo. Ngoài ra, bạn nhớ để ý hạn sử dụng của cơm cháy trước khi mua.

Sơn Hà

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/den-ninh-binh-thuong-thuc-com-chay-co-do-an-mot-lan-nho-ca-doi-c12a78232.html