Dẻo thơm bánh chim gâu ngày Tết
Những ngày giáp Tết, ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Cao Lan ở thôn Động Sơn, xã Chân Sơn (Yên Sơn) rộn rã tiếng cười nói. Bên bếp lửa hồng bập bùng, các bà, các mẹ cùng con cháu quây quần làm bánh chim gâu – một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của đồng bào Cao Lan.
Bánh được làm từ gạo nếp dẻo thơm, gói trong lá dứa rừng được đan thành hình con chim gâu (chim cu gáy). Các bà, các mẹ vừa làm bánh, vừa kể chuyện và truyền dạy cho thế hệ trẻ biết, với người Cao Lan bánh chim gâu không chỉ là món ăn đặc trưng mà còn là biểu tượng của sự gắn kết, lòng biết ơn và lời chúc tốt lành cho năm mới.
Nguồn Tuyên Quang: http://baotuyenquang.com.vn/deo-thom-banh-chim-gau-ngay-tet-205870.html