Dinh dưỡng lành mạnh ngăn ngừa và trị bệnh tim mạch

Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thói quen ăn uống không hợp lý dẫn đến thừa cân, béo phì và nhiều hệ lụy. Thói quen lựa chọn thực phẩm không đúng dẫn đến sử dụng nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, chế độ ăn không đủ lượng rau xanh, quả chín, không ăn đủ chất xơ, ăn mặn, nhiều muối là nguyên nhân làm gia tăng các nguy cơ tim mạch, rối loạn chuyển hóa.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới các bệnh tim mạch

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo về các thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim như sau:

• Tập trung vào nguồn omega-3.

• Cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

• Ít chất béo không lành mạnh như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa.

• Hạn chế natri.

• Thêm màu sắc trên đĩa của bạn để cung cấp chất chống oxy hóa từ rau củ và trái cây.

• Chú ý lượng carb/đường/tinh bột.

Các khuyến nghị cho tim mạch nêu rõ chất bột đường phải chiếm tối thiểu 50-60% tổng năng lượng hàng ngày, chất đạm chiếm 15-20%, chất béo chiếm 20-25% hoặc tối đa 39% tùy từng tình trạng cụ thể. Người bệnh tim mạch cần được thăm khám, dùng thuốc và thực hiện chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Một số lưu ý dễ thực hiện trong bữa ăn hàng ngày có thể tham khảo theo gợi ý sau:

- Chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo chưa đánh bóng, hạt kê, lúa mì nguyên hạt, đậu, quả hạch và hạt... để lấy năng lượng nhưng có thêm chất xơ và vi chất.

- Kiểm soát nguồn cung cấp chất đạm nên bao gồm các loại đạm động vật từ thủy hải sản và thịt gia cầm phổ biến hơn thịt đỏ trong chế độ ăn kiêng tốt cho tim.

- Sử dụng chất béo tốt như dầu thực vật và các loại quả hạch. Dầu oliu nguyên chất, dầu cám gạo, dầu hạt lanh, các loại hạt, hạt hướng dương, quả oliu và quả bơ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của bạn.

- Hạn chế thêm đường, đồ uống có đường, natri, thực phẩm chế biến sẵn, carbohydrate tinh chế, chất béo bão hòa và thịt béo hoặc thịt chế biến sẵn.

- Trái cây là món tráng miệng phổ biến thay vì đồ ngọt, bao gồm 1-2 phần ăn mỗi ngày.

- Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, phô mai muối, thức ăn nhanh và đồ ăn nhẹ có vị mặn như khoai tây chiên, các loại hạt/bơ muối, nước sốt, đu đủ, cá chiên, cá khô và dưa chua.

- Tránh thêm soda/baking soda vào bột khi chế biến các món ăn. Hạn chế muối ngay từ khi chế biến. Kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm để tìm natri.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, bên cạnh việc duy trì chế độ ăn khoa học, người bệnh tim mạch cần có chế độ tập luyện phù hợp và uống nước đầy đủ. Khi tập luyện, người bệnh tim mạch nên chú ý thời gian tập, không nên tập quá sớm (khoảng 4-5 giờ sáng) do làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Thời điểm luyện tập tốt nhất là khi đã có ánh nắng mặt trời, khi cây đã quang hợp, có nhiều oxy cung cấp cho cơ thể.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/dinh-duong-lanh-manh-ngan-ngua-va-tri-benh-tim-mach-36236.html