Độc đáo món búp trà tẩm bột chiên giòn

Đến với vùng Phja Oắc - Phja Đén của huyện Nguyên Bình - vùng nguyên liệu trà của Cao Bằng, từ những lá trà xanh tươi mơn mởn, người dân đã sáng tạo, chế biến thành món búp trà tẩm bột chiên giòn khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi không quên.

Búp trà chiên giòn tan, béo ngậy và thơm vị trà là món ăn độc đáo, “gây thương nhớ” cho thực khách.

Búp trà chiên giòn tan, béo ngậy và thơm vị trà là món ăn độc đáo, “gây thương nhớ” cho thực khách.

Trà không chỉ là một thức uống phổ biến và lâu đời của người Việt mà còn là loại thảo dược được dùng nhiều trong y học như một loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh bởi những tác dụng mà nó đem lại như: Phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tim mạch, cải thiện chức năng của não bộ, làm đẹp da,… Lá trà còn được xem như một gia vị, nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn đặc biệt, mang hương vị thơm ngon.

Búp trà chiên là món ăn chế biến khá đơn giản, chủ yếu phụ thuộc vào các loại nguyên liệu. Muốn tạo ra được món ăn ngon, trước tiên phải chú ý lựa chọn giống trà. Loại trà được dùng để chế biến món ăn này thường là trà ô long và được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá. Đặc biệt, búp trà được thu hái vào sáng sớm khi trời vẫn chưa tan sương bởi qua đêm, cây trà sẽ hấp thụ những dưỡng chất tốt nhất từ thiên nhiên, giữ được nhiều hoạt chất quý tốt cho sức khỏe. Những búp trà ngậm sương luôn có độ tươi, không dai, lá trà không héo, vị thanh, chát nhẹ mà không đắng, sẽ cho nguyên liệu tốt và chuẩn nhất để tạo nên món ăn ngon. Búp trà sau khi thu hoạch đem rửa sạch rồi hong cho héo. Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết mà hong từ 15 phút - vài tiếng để giảm bớt độ chát và nước trong lá trà, như vậy khi chiên búp trà không bị ỉu.

Phần bột chiên của món ăn gồm 3 nguyên liệu chủ yếu là bột nếp, bột chiên giòn và trứng gà. Muốn thành phẩm sau khi chiên được giòn và phồng hơn có thể dùng bia thay cho nước khi trộn bột. Quấy hỗn hợp bột đều tay cho thật mịn để bột không bị vón cục. Khi pha bột cần chú ý lượng nước và bia, bột pha có độ đặc, quánh vừa phải, không được loãng quá, nếu loãng, bột sẽ không bám được vào lá trà.

Cho búp trà vào ngâm trong bột khoảng 2 - 3 phút, đảm bảo bột phủ kín hết búp trà. Đổ dầu hoặc mỡ vào chảo, chờ dầu nóng sôi thì bỏ búp trà đã tẩm bột vào chiên đến khi vàng giòn. Búp trà chín nổi lên thì vớt ra, để ráo dầu là có thể đem phục vụ thực khách.

Món ăn tuy đơn giản những lại có sức quyến rũ đặc biệt. Búp trà xanh bên trong còn nguyên vị chát cùng chút nhặng đắng đặc trưng, bao bên ngoài bởi lớp bột chiên vàng, giòn tan, thêm vị ngọt hậu nơi cuống họng. Khi thưởng thức món ăn, thực khách nên nhai chậm để có thể cảm nhận được hết mùi thơm, vị chát nhẹ của lá trà cùng vị béo ngậy của lớp bột chiên giòn rụm. Búp trà chiên có thể dùng như món ăn vặt hoặc ăn cùng với cơm, tùy khẩu vị mỗi người mà có thể chấm với xì dầu hoặc tương ớt đều phù hợp. Với hương vị đặc trưng cùng cách chế biến độc đáo, búp trà chiên là món ăn khiến biết bao thực khách khi đến với huyện Nguyên Bình thưởng thức một lần nhớ mãi không quên.

Thùy Linh

Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/doc-dao-mon-bup-tra-tam-bot-chien-gion-3169169.html