Độc, lạ ẩm thực xứ Mường
Văn hóa ẩm thực của đồng bào Mường ở huyện Thanh Sơn được tạo nên từ những món ăn đơn giản, dân dã như: Rau xôi, xôi ngũ sắc, cơm lam, cá suối, thịt chua, thịt lợn nộm nâu, rau sắn, rau dớn, canh măng chua nấu gà đồi, gỏi cá Phảo, bánh gạo rang, bánh ngạt, thịt dúi lam, chả mật, món Pắng... Người Mường ở Thanh Sơn chuộng các món nướng, luộc, xôi, được chế biến cùng các gia vị dễ kiếm, gắn liền với đời sống của đồng bào Mường nơi đây như hạt dổi, củ nâu, lá vón vén... giúp các món ăn thêm hấp dẫn, tạo nên hương vị đặc trưng của núi rừng Thanh Sơn.
Nói đến ẩm thực của đồng bào Mường, không thể không nhắc đến món xôi ngũ sắc bởi trong tất cả những ngày lễ, tết, cưới hỏi của người Mường đều có món ăn độc đáo này.
Năm màu của xôi là xanh, đỏ, vàng, tím, trắng tượng trưng cho ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Những sắc màu này được tạo nên từ các loại hoa, lá trong tự nhiên. Sắc màu của xôi còn thể hiện những ước vọng của người Mường về một cuộc sống hài hòa với trời đất, sự sum vầy của gia đình, gắn kết của cộng đồng và may mắn trong cuộc sống.
Trong những món ăn đặc trưng của người Mường không thể không nhắc đến món bánh ngạt. Đây là loại bánh được làm vào tháng 2-3 âm lịch bởi đây là mùa kiến ngạt sinh sản, trứng ngạt là nguyên liệu chính của món bánh này. Trứng ngạt được xào với hành mỡ, bọc bên ngoài là bột gạo nếp, loại lá được gói bánh là lá ngõa non, sau đó cho vào chõ xôi lên. Khi bánh chín có vị bùi của lá ngõa, béo ngậy của nhân ngạt cùng mùi thơm, dẻo của nếp.
Phương Thanh
Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn//mon-ngon/doc-la-am-thuc-xu-muong/190274.htm