Dự án 'Mỗi làng một Đầu bếp' thúc đẩy sức mạnh mềm của Thái Lan qua ẩm thực

Với mục tiêu trở thành 'Nhà bếp của thế giới', Thái Lan đang không ngừng thúc đẩy các chính sách phát triển quyền lực mềm trong lĩnh vực ẩm thực. Một trong số này là dự án 'Mỗi làng một Đầu bếp Thái', kỳ vọng đào tạo và cung cấp một đội ngũ đầu bếp ẩm thực Thái chuyên nghiệp - đông về lượng chuẩn về chất.

Trong dự án phát triển nguồn nhân lực kéo dài 4 năm cho tới năm 2027, người dân Thái Lan từ mọi làng nghề trên cả nước sẽ được khuyến khích tham gia các khóa học phát triển kỹ năng về ẩm thực với hy vọng đào tạo ra những đầu bếp ẩm thực Thái chuyên nghiệp cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Jay Fai trực tiếp chế biến món "Trứng cuộn cua" sao Michellin nổi tiếng của Thái Lan

Jay Fai trực tiếp chế biến món "Trứng cuộn cua" sao Michellin nổi tiếng của Thái Lan

Chia sẻ tại sự kiện “Hương vị Thái Lan tuyệt vời thế giới” do Cục Quan hệ Công chúng (PRD) Thái Lan tổ chức vào ngày 24/2, Bếp trưởng Chumphol Jangprai, Đại sứ toàn cầu về ẩm thực Thái Lan cho biết: “Ở Thái Lan, chúng tôi có tới khoảng 78.000 làng nghề thủ công truyền thống và với dự án này chúng tôi mong muốn mỗi ngôi làng sẽ cử 1 người tới tham gia học về ẩm thực Thái, học nấu món ăn Thái Lan trong 240 giờ. Như các bạn biết, có tới 25.000 nhà hàng ẩm thực Thái trên khắp thế giới, không kể ở riêng Thái Lan, mỗi nhà hàng như vậy đều cần những đầu bếp chuyên nghiệp về ẩm thực Thái”.

Thái Lan coi "ẩm thực" là một trong những yếu tố quyền lực mềm vô cùng quan trọng

Thái Lan coi "ẩm thực" là một trong những yếu tố quyền lực mềm vô cùng quan trọng

Các khóa đào tạo và nâng cấp kỹ năng ẩm thực Thái Lan trong khuôn khổ dự án được tổ chức theo hình thức cả trực tuyến, trực tuyến và hoàn toàn miễn phí, do các viện giáo dục trên khắp các khu vực Thái Lan cung cấp bằng nguồn tài trợ của chính phủ. Tại thủ đô Bangkok, các khóa học được tổ chức tại Trung tâm học tập Di sản ẩm thực Thái Lan nằm trong khuôn viên Viện Thực phẩm Quốc gia (NFI).

Các học viên của dự án "Mỗi làng một đầu bếp ẩm thực Thái"

Các học viên của dự án "Mỗi làng một đầu bếp ẩm thực Thái"

Bà Yuwapha Jaiboon, Giám đốc NFI cho hay, các học viên sẽ học được bí quyết nấu ăn truyền thống, từ các công thức nấu ăn hoàng gia cổ xưa đến các đặc sản vùng miền, các kỹ thuật chế biến món ăn ngon và lựa chọn nguyên liệu thô có chất lượng tốt:

“Dự án này sẽ giúp nâng tầm trình độ đầu bếp ẩm thực Thái, biến họ trở thành những nhân vật ảnh hưởng và góp phần quảng bá, đưa ẩm thực Thái ra thế giới. Một khóa học tại Trung tâm sẽ bao gồm 90 giờ học lý thuyết và 150 giờ thực hành cho 50 thực đơn. Các học viên sẽ phải trải qua kỳ sát hạch và nhận được chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa đào tạo để có thể chính thức trở thành các đầu bếp chuyên nghiệp được phép làm việc tại các nhà hàng ở Thái Lan cũng như ở nước ngoài”.

Trong chuyến thăm gần đây tới Davos (Thụy Sĩ) để tham dự Hội nghị thường niên năm 2025 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra khẳng định, xứ sở chùa Vàng đã sẵn sàng để trở thành “Nhà bếp của Thế giới”. Việc thực hiện dự án “Mỗi làng một Đầu bếp” cũng là một chiến lược để nâng tầm và phát triển bền vững ngành công nghiệp thực phẩm Thái Lan.

Ngọc Diệp/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/du-an-moi-lang-mot-dau-bep-thuc-day-suc-manh-mem-cua-thai-lan-qua-am-thuc-post1157074.vov