Dược liệu từ rau gia vị

Các loại rau gia vị quen thuộc như tía tô, bạc hà, húng, sả, tần dày lá,… là những loại cây ngắn ngày rất phổ biến, người dân cũng có thể tự trồng trong vườn nhà để tiện sử dụng. Nhưng ít ai biết rằng ngoài dùng để ăn hằng ngày thì những loại cây này còn được trồng với diện tích lớn để làm nguyên liệu sản xuất các loại tinh dầu hỗ trợ điều trị sức khỏe.

Tiếp nối thành công với những dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên, Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Dược phẩm Bình Phú, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài đang thử nghiệm để chuyển giao và nhân rộng cho hộ nông dân và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh mô hình trồng cây gia vị làm dược liệu.

Từ rau gia vị ăn lá…

Điểm đặc biệt của các loại rau gia vị là mỗi loại có một mùi vị, hương thơm riêng biệt, không chỉ dùng trong món ăn hằng ngày, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định các loại rau này chứa hàm lượng tinh dầu nhất định, có thể làm nguyên liệu để sản xuất tinh dầu.

Nhân viên Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Dược phẩm Bình Phú thu hoạch cây dược liệu

Xuất phát từ thực tế cần nguồn nguyên liệu để sản xuất tinh dầu với quy mô lớn, thay vì nhập khẩu nguyên liệu, Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Dược phẩm Bình Phú đã xây dựng vùng trồng thí điểm hơn 2 ha tại địa phương để đánh giá chất lượng nhiều loại cây dược liệu mà doanh nghiệp cần. Và để đạt được những tiêu chuẩn khi chuyển từ cây gia vị sang làm cây dược liệu thì quy trình trồng, chăm sóc và khai thác những loại cây này cũng có yêu cầu riêng.

Anh Nguyễn Đức Cương, nhân viên kỹ thuật vùng trồng thí điểm, Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Dược phẩm Bình Phú, người chịu trách nhiệm về chất lượng của nhóm nguyên liệu này chia sẻ: “Khác với cây ăn lá thường bón phân đạm, mục đích là để lấy lá, chú trọng đến trọng lượng, còn cây dược liệu đề cao chất lượng tinh dầu nên cần bón phân lân với kali nhiều hơn. Cây ăn lá sau khi trồng khoảng 1 tháng đã có thể thu, còn cây dược liệu cần đến 3 tháng, để đảm bảo cây có đủ lượng tinh dầu cần thiết khai thác”.

…đến quy trình sản xuất tinh dầu

Sau thời gian chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, công nhân sẽ thu hoạch để cung cấp nguồn nguyên liệu cho công ty đưa vào xử lý, nhằm cho ra thành phẩm cuối cùng là lượng tinh dầu cần thiết để đánh giá chất lượng vùng trồng. Chia sẻ về quy trình chiết xuất tinh dầu, chị Đinh Vũ Yến, cán bộ Phòng Nghiên cứu và phát triển của Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Dược phẩm Bình Phú cho biết: “Nguyên liệu sau khi mang về sẽ được chiết xuất tinh dầu bằng máy có công suất tối thiểu 6kW với 20kg nguyên liệu. Nguyên liệu sẽ được xay nhuyễn và thêm khoảng 60 lít nước để tạo thành hỗn hợp. Sau đó đưa hỗn hợp này vào thiết bị chưng cất tinh dầu, để chạy khoảng 2 giờ sẽ thu được tinh dầu và nước cất. Cuối cùng là khâu tách tinh dầu ra khỏi nước cất để có thành phẩm kiểm định”.

Một số loại cây rau gia vị có thể trồng làm dược liệu

Một số loại cây rau gia vị có thể trồng làm dược liệu

Hiện khu dược liệu của công ty có khoảng 8 loại, gồm: bạc hà, tía tô, hương nhu, sả, chanh, tần dày lá, tiêu lốt, địa liền. Mục tiêu của công ty là đến năm 2023 khi nhà máy hoạt động, mỗi loại cây dược liệu ở đây sẽ được nhân rộng khoảng từ 2-5 ha phục vụ công suất của nhà máy. Công ty sẽ chuyển giao toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc cho các hộ dân và hợp tác xã để bà con có thể sinh kế được trên mảnh đất của mình.

Bà DOÃN THỊ THẢO, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Dược phẩm Bình Phú

Kết quả từ đợt thí điểm vùng trồng này là cơ sở để công ty chuyển giao giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc nhằm nhân rộng mô hình cho nông dân trên địa bàn tỉnh, từ đó cung cấp nguồn nguyên liệu cho nhà máy sản xuất các loại tinh dầu của công ty. Đây cũng là hướng phát triển mới cho những loại rau gia vị lâu nay chỉ được người dân canh tác để phục vụ nhu cầu sử dụng lá hằng ngày.

Việc mạnh dạn tìm tòi, nghiên cứu và cho ra đời những công thức mới để mang lại giá trị kinh tế cao hơn đối với cây rau gia vị là nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp để thay đổi tư duy về giá trị cây trồng, mang lại nhiều ứng dụng mới, hiệu quả kinh tế hơn cho nông dân; góp phần hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị phục vụ lại chính đời sống của người dân.

Ly Na

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/4/137934/duoc-lieu-tu-rau-gia-vi