Đường tự nhiên có thực sự tốt hơn đường thông thường?
Mật ong, siro cây phong... là đường tự nhiên nhưng nó có thực sự lành mạnh hơn đường tinh luyện?
Nhiều người tin rằng các chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong, siro cây phong là lựa chọn lành mạnh hơn đường.Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy?
![Mật ong, siro cây phong... là đường tự nhiên nhưng nó có thực sự lành mạnh hơn đường tinh luyện. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_09_114_51430865/0c609f64a52a4c74153b.jpg)
Mật ong, siro cây phong... là đường tự nhiên nhưng nó có thực sự lành mạnh hơn đường tinh luyện. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Đường tự nhiên và đường bổ sung
Đường tự nhiên có trong trái cây, rau củ, hoa, sữa nguyên chất...
Đường bổ sung được thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến.
Mật ong, siro cây phong... thuộc nhóm đường bổ sung, mặc dù chúng có nguồn gốc tự nhiên.
Chất tạo ngọt tự nhiên có tốt hơn không?
Mật ong, siro cây phong: Có chỉ số đường huyết thấp hơn đường tinh luyện, chứa một số vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều vẫn có thể gây hại cho sức khỏe.
Mật hoa thùa: Là chất tạo ngọt thường được quảng cáo là lựa chọn “lành mạnh hơn” vì nó ngọt hơn đường ăn 1,5 lần, do đó bạn không nên dùng quá nhiều. Tuy nhiên, nó chứa tới 90% fructose - nhiều hơn xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.
Không giống như glucose, fructose không kích hoạt phản ứng insulin mạnh hoặc thúc đẩy cảm giác no, có thể dẫn đến ăn quá nhiều và gây hại cho sức khỏe.
Bạn có nên hạn chế đường?
Thay vì áp dụng chế độ ăn không đường, hãy tập trung vào việc thưởng thức các nguồn đường lành mạnh hơn như trái cây, rau củ, sữa nguyên chất... vì chúng còn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Đường trong trái cây được hấp thụ chậm hơn, ít gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Đường tự nhiên trong trái cây, rau củ tốt hơn đường bổ sung. Tuy nhiên, cần tiêu thụ với lượng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe.
Nguồn PLO: https://plo.vn/duong-tu-nhien-co-thuc-su-tot-hon-duong-thong-thuong-post832980.html