Gần 300 người ở Đồng Nai nhập viện sau khi ăn bánh mỳ
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa thông tin về vụ hàng trăm người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ.
Cụ thể, tính đến 14h ngày 2/5, có gần 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ tại tiệm bánh mỳ Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP.Long Khánh).
Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, trong sáng 2/5, bệnh viện tiếp nhận thêm khoảng 50 bệnh nhân với những triệu chứng nghi ngộ độc.
Đến trưa 2/5, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ thịt. Trong đó, gần 200 bệnh nhân vẫn đang điều trị, 52 người được xuất viện và có 2 trường hợp phải chuyển viện.
Sau khi cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, những trường hợp nặng hơn đã được chuyển lên tuyến trên như: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục chữa trị.
Tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, có 6 trường hợp bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh lên. Trong đó, bé T.Đ.N.A. (7 tuổi) vào viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc nặng.
Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu, hồi sức, đặt nội khí quản, bù dịch chống sốc, truyền kháng sinh... cho bệnh nhi. Tuy nhiên, bé vẫn còn nguy kịch, phải thở máy, truyền thuốc vận mạch liều cao và bù dịch liên tục.
Theo báo cáo của UBND TP.Long Khánh, tiệm bánh mỳ Băng mỗi ngày kinh doanh trên 1.000 ổ. Tiệm phục vụ 2 buổi/ngày, từ 6-10 giờ và từ 14-18 giờ. Nguyên liệu được sơ chế và chế biến ngay tại tiệm.
Bà N.T.K.B. - chủ tiệm bánh mỳ cho biết, ngày 30/4 tiệm bán 1.100 ổ (500 ổ buổi sáng và 600 ổ buổi chiều).
Tiệm bánh mỳ Băng là diện bán hàng nhỏ lẻ không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.
Ngay sau sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành TP.Long Khánh đã thực hiện niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, trong đó có khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến, 1kg chả lụa, 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg.
Đoàn kiểm tra liên ngành buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11h ngày 1/5 cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng và phải phối hợp với cơ quan chức năng tìm nguyên nhân vụ việc.