Ghim ngay công thức nấu cháo lòng thơm ngon, không hôi ai ăn cũng khen

Muốn món cháo lòng muốn thơm ngon, sánh, đậm vị và không hôi bạn có thể làm theo công thức này.

Trong những ngày thời tiết se lạnh, cháo lòng trở thành món ăn cực kỳ hấp dẫn. Với công thức nấu cháo lòng này, bạn sẽ có những bát cháo thơm ngon, sánh, đậm vị và không hề bị hôi.

Nguyên liệu

– Gạo: 1/2 chén

– Gan: 200g

– Tim: 1 quả

– Cật: 1 quả

– Dồi trường: 1 chùm

– Óc lợn: 2 bộ (tùy thích)

– Huyết: 1 cục

– Huyết tươi: 1/2 chén

– Quẩy

– Rau ăn kèm: giá, lá quế, húng lủi, hành tím, sả cây, hành lá, ngò rí,…

– Tiêu xay, ớt, chanh, hành tím phi,…

– Gia vị

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cách nấu cháo lòng heo

– Trước tiên bạn đem gạo đi rang vàng.

– Gan đem ngâm với 1 bịch sữa tươi không đường khoảng 30 phút để khử mùi, rửa sạch và để ráo.

– Tim, cật, dồi trường bóp muối hột- nước cốt chanh, rửa sạch để ráo.

– Huyết cục rửa qua nước, xắt cục vuông.

– Óc heo gỡ bỏ chỉ máu, ngâm nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch (nhớ nhẹ tay).

– Cho vào nồi khoảng 2.5 lít nước, thêm 3 củ hành tím đập dập, ít rễ ngò rí, ½ muỗng cà phê muối, đun sôi.

– Cho gan, tim, cật, dồi trường, gạo rang vào.

– Bạn lưu ý vớt bọt thường xuyên, tùy lòng to hay nhỏ và độ chín khác nhau để canh thời gian nấu, luộc tầm 15 phút thì vớt cật, gan ra.

– Luộc tiếp 5 phút nữa vớt tim và dồi trường ra.

– Phần lòng vớt ra cho vào thau nước lạnh để lòng được trắng và nhanh nguội. Cháo ninh gần nhừ thì cho tiếp huyết cục và huyết nước vào, nêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh bột canh, ½ muỗng canh nước mắm.

– Cho óc heo vào tô, thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, xíu tiêu xay, gừng thái sợi. Cho vào xửng hấp ở lửa vừa, tầm 20 phút là óc chín. Khi hấp nhớ mở nắp vài lần cho hơi nước thoát ra ngoài. Phần lòng vớt ra để ráo thái miếng vừa ăn cho ra đĩa. Rau giá ăn kèm rửa sạch để ráo cho ra đĩa.

– Pha nước chấm: 1 muỗng canh nước lọc- 2 muỗng canh đường- 2 muỗng canh nước cốt chanh- 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều, thêm hành tím- sả thái mỏng, tỏi- ớt băm.

Khi ăn bạn cho cháo ra tô (nồi) thêm hành ngò thái nhuyễn, tiêu xay, hành phi, dùng kèm lòng, quẩy.

Cách chọn dồi trường ngon

Nếu muốn chọn dồi trường ngon, bạn nên chú ý đến những đặc điểm sau:

Bạn nên chọn dồi trường có vẻ ngoài tươi mới, màu sáng bóng, ấn tay vào có độ đàn hồi, ngoài ra không có chất nhầy hay mùi khai khó chịu. Nếu dồi bị mềm, màu sẫm, chảy nhớt thì bạn nhất định không nên mua nhé!

Hơn nữa, dồi trường ngon có ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.

Để tránh mua loại dồi trường khi ăn bị dai và đắng, bạn tránh mua những đoạn lòng có đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong ngả vàng chứ không còn trắng nữa.

Theo Xe & Thể thao

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ghim-ngay-cong-thuc-nau-chao-long-thom-ngon-khong-hoi-ai-an-cung-khen/20230724102320144