Giá thực phẩm cơ bản tại Anh có thể tăng vọt vào năm 2030

Đại dịch Covid-19, lãi suất tăng vọt và xung đột địa chính trị đã khiến giá nhiều mặt hàng thực phẩm chủ yếu của Vương quốc Anh, bao gồm dầu ô liu, đậu hầm và đường trắng, tăng mạnh.

Theo nền tảng mua sắm trực tuyến BravoVoucher, đến năm 2030, dầu ô liu dự kiến sẽ là một trong những sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Giá đã tăng 113,8% từ năm 2019 đến năm 2024 (lên 8,04 euro vào tháng 3 năm 2024) cho chai 500ml - 1 lít.

Hiện tại, BravoVoucher ước tính rằng nếu lạm phát không chậm lại, giá dầu ô liu có thể tăng vọt lên khoảng 17,19 bảng Anh vào năm 2030. Tuy nhiên, nếu lạm phát có thể giảm xuống 2% vào cuối thập kỷ này, giá dầu ô liu có thể tăng ở mức 2%, tốc độ tương đối nhẹ nhàng hơn, chạm mức gần 9,05 bảng Anh vào năm 2030.

 Người tiêu dùng mua trái cây và rau củ hữu cơ tại siêu thị Whole Foods Market - chuyên cung cấp thực phẩm hữu cơ. Ảnh: GUARDIAN

Người tiêu dùng mua trái cây và rau củ hữu cơ tại siêu thị Whole Foods Market - chuyên cung cấp thực phẩm hữu cơ. Ảnh: GUARDIAN

Giá dầu ô liu vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra, chủ yếu là do các cuộc tấn công ở Biển Đỏ của Houthi nhằm vào các tàu container và hàng hóa gây ra sự gián đoạn đáng kể đối với các tuyến đường cung cấp dầu và kho dự trữ ở Anh cũng như trên toàn thế giới.

Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc và Tunisia là một số nước sản xuất dầu ô liu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sóng nhiệt trên khắp châu Âu, đặc biệt là miền nam châu Âu, dẫn đến hạn hán, lượng mưa kém và mùa đông năm 2023-2024 ấm hơn dự kiến, đều góp phần khiến thu hoạch ô liu sụt giảm gần đây.

Giá đậu hầm cũng tăng 70,5% trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2024, lên 1,04 bảng Anh cho mỗi hộp 400-425g. Tuy nhiên, món ăn sáng yêu thích của nhiều người Anh có khả năng tăng lên khoảng 1,17 bảng Anh vào năm 2030.

Giá đậu hầm chủ yếu tăng trong vài năm qua, do các nhà sản xuất như Heinz tăng giá để tăng lợi nhuận đơn vị, một động thái mà một số nhà phê bình đã tố cáo là thúc đẩy \'lạm phát tham lam\'.

Tương tự như lạm phát thu hẹp, lạm phát tham lam xảy ra khi các tập đoàn hoặc doanh nghiệp cố tình giữ giá sản phẩm ở mức cao, ngay cả trong bối cảnh chi phí sinh hoạt hoặc lạm phát cao, nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Một thành phần quan trọng khác, đường trắng dạng hạt, cũng có thể trở nên đắt hơn nhiều trong tương lai, với giá đã tăng vọt lên 1,19 bảng Anh/kg vào tháng 3 năm 2024, tăng 67,6%. Đến năm 2030, nếu lạm phát ở Anh giảm xuống 2%, đường trắng dạng hạt có thể tăng nhẹ lên khoảng 1,34 bảng Anh, tuy nhiên nếu không, một kg có thể có giá 1,99 bảng Anh vào thời điểm đó.

Giá đường chủ yếu tăng trong thời gian gần đây do các nhà sản xuất phải đối mặt với hóa đơn năng lượng cao hơn, trong đó sản xuất mía, đặc biệt là các sản phẩm như ethanol, đường và mật đường là một quy trình đặc biệt tiêu tốn nhiều năng lượng.

Hơn nữa, chi phí phân bón cao hơn và thu hoạch kém ở các nước sản xuất đường trọng điểm như Ấn Độ do hạn hán và lượng mưa trái mùa cũng gây áp lực lên giá.

Điều này cũng ảnh hưởng đến các sản phẩm khác như bánh quy, socola và các món ngọt khác, trong đó đường và các sản phẩm từ đường là thành phần chính.

Nước khoáng tĩnh cũng có thể trở nên đắt đỏ vào năm 2030, nếu lạm phát tiếp tục, ước tính mỗi chai nước khoáng có thể đạt khoảng 1,74 bảng Anh. Trong một kịch bản lạm phát lạc quan hơn, giá có thể tiến gần hơn đến mức 1,17 bảng Anh, tăng nhẹ so với mức 1,04 bảng mỗi chai vào năm 2024. Nước khoáng đã tăng giá 67,7% trong 5 năm qua.

Giá nước đóng chai gần đây đang tăng lên do giá dầu và hóa chất tăng. Điều này là do các nhà máy xử lý nước cần một lượng đáng kể nhiên liệu và hóa chất, chẳng hạn như than hoạt tính, nhôm sunfat và amoniac, cùng nhiều loại khác, để xử lý nước.

Tuy nhiên, vai trò của nhiên liệu trong sản xuất nước đóng chai không chỉ giới hạn ở hoạt động xử lý nước cốt lõi. Do giá xăng và dầu diesel tăng, chi phí vận chuyển cũng tăng theo, dẫn đến tất cả gánh nặng chi phí này được chuyển sang người tiêu dùng.

Tương tự, bánh quy trơn cũng có thể nhanh chóng trở nên đắt đỏ đối với nhiều người, dự kiến sẽ có giá khoảng 1,52 bảng Anh cho mỗi gói 200-300g vào năm 2030, nếu lạm phát đi đúng hướng, nhưng nếu không thì sẽ có giá khoảng 2,25 bảng Anh mỗi gói. Điều này phần lớn là do chi phí nguyên liệu như đường và bột mì ngày càng tăng.

Người tiêu dùng cũng có thể thấy bánh bột ngô trở nên đắt hơn vì giá sữa bán gầy dự kiến sẽ tăng lên khoảng 1,83 bảng Anh cho hai pint vào năm 2030, nếu lạm phát không được kiểm soát.

Thịt gà nguyên con tươi và ướp lạnh cũng được dự đoán sẽ trở nên đắt hơn, ở mức 5,31 bảng Anh/kg nếu lạm phát giữ nguyên như hiện nay. Nếu không, một kg có thể có giá 4,31 bảng Anh.

Hơn nữa, bông cải xanh có thể chứng kiến mức tăng giá đáng kể lên 3,32 bảng/kg vào năm 2030, tăng từ mức 2,50 bảng/kg vào năm 2024, nếu lạm phát không giảm. Nếu đúng như vậy, một kg bông cải xanh có thể có giá khoảng 2,82 bảng Anh.

Các bậc cha mẹ cũng có thể phải dành nhiều tiền hơn cho sữa bột dành cho trẻ em, với một gói dự kiến sẽ có giá từ 13,44 đến 14,97 bảng Anh vào cuối thập kỷ này.

Khánh Vy (Theo The Guardian)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/gia-thuc-pham-co-ban-tai-anh-co-the-tang-vot-vao-nam-2030-post302568.html