Giá thực phẩm tươi sống ở chợ truyền thống tại TP.HCM tăng cao

Trong 1-2 tuần gần đây, giá thực phẩm, rau củ quả tại chợ truyền thống ở TP.HCM tăng cao, làm cho người lao động gặp khó khăn và giảm chi tiêu. Nguyên nhân giá thực phẩm tăng do nguồn cung giảm sút.

Bình thường mỗi ngày, bà Nguyễn Lệ Hằng, ngụ ở TP.Thủ Đức đi chợ cho 3 người trong gia đình hết khoảng 120.000 - 150.000 đồng. Tuy nhiên, 1-2 tuần nay, giá các loại thực phẩm đều tăng, thậm chí nhiều loại rau tăng giá gấp đôi, nên với mức thu nhập chỉ 8-9 triệu đồng/tháng, bà buộc phải tính toán kỹ hơn trước khi mua hàng.

“Giá rau cải, bầu bí, dưa leo đều tăng, nhất là cà chua tăng cao. Mình mua giá đến 40.000 đồng/kg, mình cũng không biết lý do tại sao. Giá thực phẩm tươi sống tăng cao như vậy khiến cuộc sống người dân rất khó, vì đồng lương chỉ có bấy nhiêu”, bà Hằng than thở.

Nguồn cung rau xanh về chợ truyền thống ở TP.HCM giảm nhiều nên giá tăng cao (Ảnh: Lệ Hằng)

Nguồn cung rau xanh về chợ truyền thống ở TP.HCM giảm nhiều nên giá tăng cao (Ảnh: Lệ Hằng)

Giải thích về giá rau tăng cao, tiểu thương ở chợ truyền thống cho biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều vùng cung cấp rau, củ quả cho TP.HCM bị ảnh hưởng hạn mặn, thiếu nước tưới nên nguồn cung giảm.

“Rau nguồn cung ít thì giá đắt, giá nhiều loại như tần ô, rau dền, mồng tơi, cải xanh… giá tăng gấp đôi. Nguồn cung cấp ở đây là chợ đầu mối Thủ Đức, nguồn cung trong đó có từ miền Tây, nhưng ở đây không có nước tưới nên đã giảm bớt nguồn cung”, chị Nguyễn Thị Thiện, tiểu thương bán rau ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh cho biết.

Giá thịt heo tăng nên sức mua chậm (Ảnh: Lệ Hằng)

Giá thịt heo tăng nên sức mua chậm (Ảnh: Lệ Hằng)

Không chỉ rau củ quả mà giá thịt heo cũng tăng. Giá thịt heo ở chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh tăng từ 10.000 đến 20.000 đồng kg. Trong đó, giá thịt ba rọi giá từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, thịt đùi từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Phúc mua thịt heo ở chợ Thị Nghè cho biết, thực phẩm tươi sống ở chợ đều tăng giá, với đồng lượng hưu ít hỏi của 2 vợ chồng, bà phải tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu hơn, giảm lượng thức ăn mua so với trước: “Rau cải thịt đều tăng giá nên phải tiết kiệm, liệu cơm gắp mắm. Bình thường mua 0,5 kg thịt heo, nhưng giờ giá tăng mình mua 300gram về xào rau cho có chất thịt, giá tăng thì mình phải tiết kiệm lại bớt”.

Giá rau xanh tăng cao nên người tiêu dùng phải tiết giảm chi tiêu (Ảnh: Lệ Hằng)

Giá rau xanh tăng cao nên người tiêu dùng phải tiết giảm chi tiêu (Ảnh: Lệ Hằng)

Theo tiểu thương, giá thịt heo tăng do thời gian gần đây nguồn cung giảm vì ảnh hưởng dịch tả heo Châu Phi. Giá thực phẩm tươi sống ở chợ tăng không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà người bán cũng gặp khó khăn do sức mua giảm.

Anh Lê Văn Huyền, bán thịt heo ở gần chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh cho biết, trước đây mỗi ngày, bán được khoảng 150 kg thịt, giờ anh bán chỉ được 110-120kg: “Giá heo hơi trước tầm khoảng 60.000 đồng/kg, giờ giá khoảng 70.000 đồng kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg. Giá tăng nên sức mua giảm hẳn, buôn bán cũng khó khăn, người dân cũng khó khăn”.

Lệ Hằng/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/thi-truong/gia-thuc-pham-tuoi-song-o-cho-truyen-thong-tai-tphcm-tang-cao-post1096392.vov