Giá thực phẩm tươi sống tăng nhẹ sau tết
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hoạt động mua bán tại các chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên sôi động trở lại. Chỉ có một số mặt hàng tươi sống và hoa tăng giá nhẹ, còn lại hầu hết hàng hóa đều đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân với giá bình ổn.
Từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, một số chợ truyền thống từ huyện đến thành phố đã có người mua, bán trở lại. Chưa sôi động như ngày thường, mặt hàng được một số người dân bày bán chủ yếu là nguồn nhà trồng như rau cải, xà lách và các loại rau thơm... Những điểm kinh doanh dịch vụ quán ăn, giải khát, bán hàng thực phẩm tươi sống giá có tăng từ 2.000 - 5.000 đồng so với ngày thường.
Đến ngày mùng 6 tết, hoạt động mua bán tại các chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm đều đã hoạt động bình thường trở lại. Sức mua dần tăng lên, song nhờ có sự chuẩn bị hàng hóa dự trữ từ trong năm, nên các loại mặt hàng khô đều giữ giá bình ổn. Tuy nhiên, đối với các mặt hàng tươi sống như thịt lợn, cá... giá tăng nhẹ so với trước tết.
Lý giải vấn đề này, bà Bùi Thị Liên, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) cho biết: Mới ra tết nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm chưa hoạt động trở lại nên nguồn thịt cung ứng ra thị trường không bằng ngày thường. Tiểu thương muốn bán thịt phải thuê người mổ và giá bán thịt lợn hơi vào thời điểm này cũng tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/con. Theo đó thịt bán ra ngoài thị trường đến tay người tiêu dùng có chiều hướng tăng nhẹ. Cụ thể: Thịt ba chỉ có giá 13 - 14.000 đồng/lạng; sườn giá 15.000 đồng/lạng; thịt mông 13.000 đồng/lạng, so với trước tết thịt lợn được bán ra thị trường có tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/lạng.
Theo các tiểu thương bán hoa, quả tại chợ Mường Thanh và chợ dân sinh C4: Đối với thị trường sau tết, mặt hàng hoa, quả được người tiêu dùng lựa chọn khá nhiều, có tăng hơn so với trước tết đặc biệt là hoa. Do nhu cầu của người dân mua sắm đi lễ đền, chùa nhiều, tuy nhiên, giá tăng cũng không đáng kể so với cùng thời điểm năm trước, cụ thể: Hoa hồng có giá 10.000 đồng/bông; hoa cúc 20.000 đồng/3 bông; hoa lay ơn 5.000 - 7.000 đồng/bông, giá hoa sau tết có tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/bông. Đối với các loại quả không có biến động so với trước, trong và sau tết. Cam nhập khẩu có giá 110.000 đồng/kg, dưa hấu 25.000 đồng/kg, nho giá 80.000 - 100.000 đồng/kg, táo nhập khẩu 110.000 - 180.000 đồng/kg tùy loại...
Thông thường, sau tết do nhu cầu sử dụng các loại thủy, hải sản, rau xanh tăng cao, giá vì vậy cũng tăng theo, nhưng năm nay các loại cá nước ngọt không tăng so với thời điểm trước tết. Giá cá trắm (trắng) dao động từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, cá chép 60.000 đồng/kg, rô phi loại lớn 45.000 đồng/kg, cá tầm giá dao động 180.000 - 280.000 đồng/kg...
Trong khi nhiều mặt hàng thiết yếu giữ nguyên giá sau tết thì giá một số mặt hàng rau xanh lại giảm so với thời điểm trước tết. Rau cải ngọt, hành lá, cải cúc có giá 10.000 đồng/cân; các loại rau thơm như: Mùi tàu, húng quế, thì là có giá 4.000 - 5.000 đồng/mớ, rau xà lách 7.000 đồng/kg. Nguyên nhân khiến giá rau năm nay có chiều giảm, theo bà Trần Thị Thanh, thôn An Bình, xã Thanh Hưng: Khi các nhà vườn cùng đưa rau thị trường một thời điểm, mặt khác nguồn cung cấp rau trên địa bàn huyện Điện Biên khá dồi dào nên thị trường rau sau tết có chiều giảm nhẹ. Cũng như nhiều chủ vườn khác, sau khi bán hết rau phục vụ thị trường trước, trong và tết. Hiện nay nhà tôi khẩn trương làm đất chuẩn bị vụ rau tới, nhằm đảm bảo nguồn cung ra thị trường lúc nào cũng ổn định, không để tình trạng khan hiếm hàng, tránh cho các tiểu thương có cơ hội đẩy giá lên.
Theo các tiểu thương kinh doanh tại chợ, tình hình thị trường trong những ngày sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tuy có sự biến động nhẹ về giá các loại mặt hàng tươi sống, hoa, quả. Nhưng chỉ ngoài mùng 10 hoặc qua rằm tháng Giêng giá các mặt hàng tươi sống sẽ trở về với mức giá bình thường, do lúc này nhu cầu sử dụng người dân bình thường trở lại, nguồn cung cũng dồi dào hơn. Song nhìn chung đều đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không xảy ra hiện tượng thiếu hàng gây sốt giá đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Có được điều này là nhờ sự chủ động, chuẩn bị hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm trước, trong và sau tết của doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Quang Hùng