Những công thức món ăn lành mạnh sau tết
Sau kỳ nghỉ tết, mọi người có xu hướng dễ tăng cân bởi sự đủ đầy thực phẩm ngày tết, cũng như việc uống bia rượu. Thế nên, những công thức món ăn sau đây sẽ giúp bạn cân bằng lại sức khỏe, dinh dưỡng cho cơ thể.
Điểm chung của những món ăn này là đều có nhiều loại rau củ kết hợp qua hình thức món cuốn gọn gàng, bắt mắt và dễ chia theo khẩu phần ăn mỗi người.
Nguyên liệu: 1 miếng thịt ba chỉ (khoảng 1kg), 1 muỗng cà phê muối, 1 củ hành tím, 1 nhánh sả đập dập, 1 muỗng canh dấm.
Cách làm: Bún tươi, xà lách, cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi.
Cách làm (sốt chấm): 2 muỗng canh sốt tương đen, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 trái ớt băm, 1 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ, 100ml nước, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột nêm.
Cách làm (tiếp theo): Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím và tỏi vào xào thơm. Sau đó, cho tương đen vào xào sơ một phút. Tiếp đến, cho bơ vào đảo đều. Cuối cùng cho nước cùng gia vị vào khuấy chung. Nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Cách làm (luộc thịt): Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần bẩn bám trên da. Nấu nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc năm phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Cho một lượng nước vào nồi với giấm, muối, sả và hành cùng miếng thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Luộc thịt khoảng 50 phút, khi thịt chín vớt ra chờ nguội cắt lát mỏng.
Cách làm (thành phẩm): Trải xà lách ra đĩa, xếp thịt, rau thơm, dưa leo, chút bún và cà rốt rồi cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa là hoàn tất. Xếp các miếng xà lách cuộn thịt ra đĩa, khi ăn chấm với sốt tương đậu phộng.
Nguyên liệu: 500g thăn lưng bò, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt, 1 trái chuối xanh, 1/2 trái dứa, lá cải mơ (cải canh), 1 nhánh nhỏ gừng, nước tương, mù tạt, muối tiêu, dầu ăn.
Cách làm (sơ chế): Chuối xanh tước vỏ ngoài, thái nhỏ, ngâm với ít nước pha giấm. Vớt ra rửa sạch để ráo. Cà rốt, dưa leo, dứa làm sạch rồi cắt nhỏ. Rau cải nhặt lấy phần đầu lá, rửa sạch, để ráo nước. Xắt gừng thành sợi, ngâm cùng ít nước. Khi nào gần ăn vớt ra cho ráo, cuộn ăn kèm. Rửa sạch thịt rồi thấm khô, không để dính nước. Ướp thịt cùng ít muối tiêu khoảng 5 phút.
Cách làm (tiếp theo): Cho ít dầu ăn tráng chảo, sau đó đem áp chảo mỗi mặt khoảng bốn phút. Thời gian áp chảo tùy thuộc vào độ dày của từng miếng thịt và độ chín mong muốn. Áp chảo xong cho thịt lên thớt, để thịt nghỉ một chút rồi mới xắt vừa ăn.
Cách làm (nước chấm): Cho nước tương vừa ăn, thêm mù tạt, khuấy đều. Có thể thêm vài lát ớt cay tùy thích.
Cách làm (thành phẩm): Cho lần lượt thịt bò rồi rau củ, gừng, mỗi thứ một ít cuộn lại rồi chấm cùng nước tương mù tạt. Nếu muốn cuộn sẵn chuẩn bị vài cọng hành lá, chần qua nước sôi cho mềm, cuộn tới đâu cột thắt nút tới đó.
Nguyên liệu: 200g tôm tươi, 300g thịt ba chỉ, 3 trứng gà, 1 bó hành lá, bún lá, rau sống các loại, gia vị (nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, chanh, ớt, tỏi), sả.
Cách làm (sơ chế): Tôm rút chỉ đen, rửa sạch rồi luộc hoặc hấp cùng chút sả, gừng cho thơm, bóc vỏ, chia tôm làm hai nửa. Thịt ba chỉ chần sơ, rửa sạch, luộc vừa tới, để nguội xắt lát mỏng. Trứng gà tráng mỏng, cắt miếng vừa ăn. Các loại rau sống nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vẩy ráo nước. Hành lá chần sơ, vớt ra chén nước sôi để nguội giữ màu xanh. Bún lá cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cách làm (cuốn tôm): Đặt hành lá trên tay, tay còn lại cho rau sống, bún lá, tôm, thịt, trứng gọn gàng lên trên rồi khéo léo cuộn lại hai vòng lá và thắt nút lại cố định. Làm lần lượt cho tới hết.
Cách làm (nước chấm): Nước mắm chua ngọt pha theo tỷ lệ nước lọc, chanh, giấm, đường, mắm là 5:1:1:1. Nên khuấy đường tan hẳn trong hỗn hợp giấm, nước. Sau đó, mới cho nước mắm vào, rồi cuối cùng thêm tỏi ớt băm để tỏi ớt sẽ nổi lên bề mặt.
Theo Cookpad, Yeubep
Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/nhung-cong-thuc-mon-an-lanh-manh-sau-tet/