Giảm 17 kg sau 1 tháng phẫu thuật thu gọn dạ dày

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phẫu thuật thu gọn dạ dày, giúp một thanh niên giảm 17 kg chỉ sau một tháng.

Chiều 30-7, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin nơi đây vừa áp dụng biện pháp cắt vạt dạ dày giúp thu gọn dạ dày cho một thanh niên béo phì.

Theo đó, anh DA (34 tuổi, ngụ TP.HCM) có cân nặng hơn 131 kg. Trước đó, dù áp dụng nhiều phương pháp giảm cân như điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, uống thuốc… nhưng đều không thành công, thậm chí cân nặng vẫn tăng lên không kiểm soát.

Qua người quen giới thiệu, anh A tìm đến phòng khám Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy với mong muốn được phẫu thuật thu gọn dạ dày giảm cân.

Tại phòng khám Ngoại tiêu hóa, anh A được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe, làm một số xét nghiệm cơ bản nhằm đánh giá các tiêu chí tối thiểu khi áp dụng phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì.

 Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật thu gọn dạ dày cho bệnh nhân điều trị béo phì. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật thu gọn dạ dày cho bệnh nhân điều trị béo phì. Ảnh: BVCC

Ê-kíp gồm khoa Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng, Tim mạch, Hô hấp và Gây mê hồi sức, Ngoại tiêu hóa đã hội chẩn đa chuyên khoa, quyết định áp dụng biện pháp cắt vạt dạ dày để giảm béo cho anh A.

Kỹ thuật này giúp lấy đi phần cong lớn của dạ dày làm giảm thể tích dạ dày, giúp bệnh nhân giảm cảm giác thèm ăn, ăn ít hơn và nhanh no hơn sau khi ăn.

Sau phẫu thuật cắt vạt dạ dày, anh A được tư vấn áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng sức khỏe để quen với dạ dày mới.

TS-BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết phẫu thuật chỉ là một phần của quá trình điều trị béo phì. Ngoài điều trị ngoại khoa, bệnh nhân cần kết hợp với điều trị nội khoa và điều trị tâm lý.

Đặc biệt, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì nghiêm ngặt theo chế độ đó, kết hợp với tập luyện điều độ để đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài.

Sau 30 ngày điều trị, anh A giảm được 17 kg, bác sĩ đánh giá chỉ số BMI đang dần về mức an toàn.

Hiện anh A vẫn kiên trì ăn uống theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ và kết hợp tập luyện để được giảm thêm cân nặng.

 PGS-TS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thăm khám cho bệnh nhân điều trị béo phì. Ảnh: BVCC

PGS-TS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, thăm khám cho bệnh nhân điều trị béo phì. Ảnh: BVCC

Đánh giá ưu điểm của phẫu thuật béo phì, PGS-TS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết phẫu thuật cắt vạt dạ dày là biện pháp khá toàn diện để có thể điều trị giảm cân bằng phương pháp nội soi.

Ngoài hiệu quả giảm cân, biện pháp này còn tác động rất nhiều đến chức năng chuyển hóa của cơ thể, giúp những bệnh nhân có bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, gan nhiễm mỡ hoặc bệnh khớp… cải thiện rất nhiều.

Đặc biệt, có những bệnh nhân đái tháo đường trước mổ kèm theo béo phì, sau phẫu thuật béo phì, bệnh đái tháo đường cải thiện rất tốt và không cần phải uống thuốc nữa.

Kỹ thuật cắt vạt da dạ dày để giảm cân đã được Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cách đây khoảng 15 năm. Đến nay, việc ứng dụng kỹ thuật này thành công trong điều trị đã mang đến sự thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân.

Theo BS Trung, phẫu thuật giảm béo bằng kỹ thuật cắt vạt dạ dày đối với những trường hợp béo phì không khắc phục được đang trở nên phổ biến và được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Tuy nhiên, tùy vào từng thể trạng, cân nặng mà mỗi bệnh nhân sẽ được áp dụng phác đồ điều trị khác nhau. Vì vậy, khi có nhu cầu phẫu thuật thu gọn dạ dày để giảm cân, người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để được khám, tư vấn và có chỉ định điều trị thích hợp.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/giam-17-kg-sau-1-thang-phau-thuat-thu-gon-da-day-post802880.html