Gìn giữ hương vị nước mắm Nam Ô
Dù đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng nước mắm Nam Ô ở thành phố Đà Nẵng vẫn giữ được hương vị đậm đà, đặc trưng của một làng nghề có truyền thống 700 năm. Năm 2019, làng nghề này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản phi vật thể quốc gia.
Anh Bùi Thành Phú là người đã có nhiều năm gắn liền với nghề chế biến nước mắm Nam Ô. Với anh, để làm được nước mắm ngon, trước hết phải có tình yêu và dành cả tâm huyết cho những giọt nước mắm trong quá trình sản xuất.
Nước mắm Nam Ô chủ yếu được chưng cất từ cá cơm than quyện với muối Sa Huỳnh. Cá cơm than được bà con đánh bắt ở vùng ven biển gần vịnh Nam Ô nên đặt tên gọi nước mắm cũng như vậy. Trong những năm vừa qua, có những thời điểm do không thể cạnh tranh được về giá cả với nhiều loại nước mắm trên thị trường, nên làng nghề nước mắm Nam Ô tưởng chừng không thể tiếp tục sản xuất.
Vượt qua tất cả những khó khăn, cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng, quảng bá thương hiệu, nước mắm Nam Ô đã khẳng định được chất lượng và trở thành thương hiệu được nhiều nơi biết đến.
Nhịp sống của làng nghề nước mắm Nam Ô không ồn ào, gấp gáp, sôi động như bao làng nghề nơi khác. Nam Ô âm thầm, lặng lẽ, bền bỉ, sống theo cách riêng của mình ở vùng chân sóng biển.
Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!
Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/gin-giu-huong-vi-nuoc-mam-nam-o-217702.htm