Giữ nhịp làng nghề

Thời điểm cận Tết, về những địa phương có làng nghề truyền thống sẽ cảm nhận được không khí sản xuất rộn ràng nhằm kịp chạy đơn hàng Tết. Ở đó có những phụ nữ đang ngày đêm giữ nhịp làng nghề, giữ sức sống cho những nghề truyền thống.

Từ nghề làm bánh phồng tôm đến nghề làm tôm khô, cá khô, ba khía muối..., qua bàn tay của chị em, những nông sản của địa phương được nâng tầm, cung cấp cho người tiêu dùng cả nước.

Chị Ðoàn Chúc Liêu, Chủ tịch Hội LHPN xã Hàng Vịnh, cho biết: “Dù lượng hàng đặt Tết khá nhiều, nhưng các cơ sở của chị em phụ nữ vẫn luôn chú trọng đến từng công đoạn sản xuất, sao cho bánh phồng tôm, cá khô, tôm khô... giữ được chất lượng và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Nghề làm bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành từ rất lâu và phát triển ngày càng bền vững, sản phẩm tiến xa vào sân chơi OCOP.

Nghề làm bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành từ rất lâu và phát triển ngày càng bền vững, sản phẩm tiến xa vào sân chơi OCOP.

Phụ nữ góp phần rất lớn trong việc xây dựng thương hiệu đặc sản của vùng, địa phương.

Phụ nữ góp phần rất lớn trong việc xây dựng thương hiệu đặc sản của vùng, địa phương.

Các hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm thủ lĩnh góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nữ nhàn rỗi ở địa phương. Phụ nữ biết làm chủ công nghệ, máy móc trong quá trình sản xuất.

Các hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm thủ lĩnh góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nữ nhàn rỗi ở địa phương. Phụ nữ biết làm chủ công nghệ, máy móc trong quá trình sản xuất.

Cơ sở của chị Trần Thanh Thanh, hội viên Chi hội Phụ nữ Ấp 1, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, luôn ưu tiên đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tận dụng nguồn nguyên liệu cá tươi ở địa phương, gia đình phát triển mô hình làm khô, mỗi ngày làm khoảng 100 kg cá tươi, đặc biệt là cá đối; cao điểm mùa Tết, số lượng cá nguyên liệu còn cao hơn.

Cơ sở của chị Trần Thanh Thanh, hội viên Chi hội Phụ nữ Ấp 1, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, luôn ưu tiên đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tận dụng nguồn nguyên liệu cá tươi ở địa phương, gia đình phát triển mô hình làm khô, mỗi ngày làm khoảng 100 kg cá tươi, đặc biệt là cá đối; cao điểm mùa Tết, số lượng cá nguyên liệu còn cao hơn.

Phú Hữu thực hiện

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/giu-nhip-lang-nghe-a14064.html