Góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y

Chiều 26/6, tại Long An, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - Nguyễn Văn Long chủ trì hội nghị góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT; Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT và Chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Cục trưởng Cục Thú y - Nguyễn Văn Long chủ trì hội nghị

Theo đó, các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe đại diện Cục Thú y trình bày về Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 09/2016/TT- BNNPTNT của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT, ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y và Chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về một số nội dung, điều khoản cần được bổ sung, sửa đổi như nguyên tắc kiểm tra vệ sinh thú y đối với cơ sở; quy trình kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y; nội dung, phương pháp, tần suất kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y; sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ một số phụ lục, biểu mẫu của Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;…

Theo Cục trưởng Cục Thú y - Nguyễn Văn Long, an toàn thực phẩm trên thế giới nói chung và của nước ta nói riêng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thực chất, nhiều sự việc sử dụng những hóa chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến;... đang ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng. Do đó, giám sát an toàn thực phẩm được coi là khâu quan trọng nhằm đánh giá mức an toàn thực phẩm của một số thực phẩm nông sản có nguồn gốc động vật chủ lực để xác định mối nguy cần tăng cường kiểm soát; cảnh báo, phòng ngừa và ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm trước khi phân phối đến người tiêu dùng.

Việc góp ý xây dựng các thông tư, chương trình nhằm bảo đảm phù hợp với chỉ đạo, quy định của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác quản lý nhà nước về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và quản lý an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật./.

Minh Tuệ

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/gop-y-du-thao-thong-tu-sua-doi-bo-sung-quy-dinh-ve-kiem-soat-giet-mo-va-kiem-tra-ve-sinh-thu-y-a178311.html